Bất chấp các nỗ lực của chính quyền địa phương và lực lượng an ninh quốc tế, một số tỉnh miền Đông Afghanistan vẫn là nơi trú ẩn an toàn của các chiến binh trong mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda.

Phát biểu trước báo giới ngày 30/5 tại Washington, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby nêu rõ các tay súng al-Qaeda đã tìm được những địa điểm lý tưởng tại Afghanistan để lên kế hoạch và đào tạo các chiến binh.

Trong số những phần tử khủng bố này, có nhiều tên thường xuyên di chuyển qua lại giữa quốc gia Nam Á này với nước láng giềng Pakistan.

Những tuyên bố trên của quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ được đưa ra sau khi Lực lượng Hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF) và binh sỹ Afghanistan đã tiêu diệt hai thành viên cấp cao của al-Qaeda, trong đó có thủ lĩnh thứ hai của mạng lưới này ở Afghanistan, trong chiến dịch tấn công phối hợp tại tỉnh Kunar cuối tuần qua.

Khi còn sống, phần tử này được giao phụ trách các tay súng nước ngoài và chỉ đạo trực tiếp các cuộc tấn công nhằm vào liên quân hoặc các lực lượng an ninh Afghanistan.

Ngoài ra, tên này cũng thường xuyên di chuyển giữa Afghanistan và nước láng giềng Pakistan để chuyển giao mệnh lệnh của ban lãnh đạo al-Qaeda, áp tải vũ khí và các trang thiết bị cần thiết cho các tay súng ở miền Đông.

ISAF đang có khoảng 130.000 quân đóng tại Afghanistan và dự kiến sẽ rút hết lực lượng chiến đấu khỏi chiến trường Nam Á này vào cuối năm 2014./.