Một em bé Pakistan trong kênh mương bẩn ở ngoại ô Peshawar, phía tây bắc Pakistan. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Phóng viên TTXVN tại Nam Á, Mỹ vừa cảnh báo các công dân nước này về việc tới thăm bạn bè hoặc người thân ở Pakistan sau khi dịch sốt thương hàn có biểu hiện kháng thuốc bùng phát tại quốc gia trên.

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã ra cảnh báo cấp độ 2 về dịch bệnh nói trên, qua đó yêu cầu các du khách "tăng cường phòng ngừa." 

Theo CDC, những người đi thăm bạn bè và người thân có nguy cơ bị lây nhiễm bệnh cao hơn những người đi du lịch và đi làm ăn.

Để phòng tránh dịch bệnh, những người đi du lịch sang khu vực Nam Á phải tiêm vắcxin phòng sốt thương hàn và cần rèn luyện thói quen ăn uống an toàn.

Bệnh sốt thương hàn có thể điều trị dễ dàng bằng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, chủng sốt thương hàn ở Pakistan "Salmonella Typhi" đã lan rộng từ thành phố Hyderabad sang thành phố Karachi và nhiều huyện phụ cận và có biểu hiện kháng hầu hết các loại thuốc kháng sinh.

Những số liệu thống kê cho thấy cho đến nay, đã có 7 người tử vong vì chủng sốt này và 3 trường hợp sốt thương hàn kháng thuốc trong số những người đi du lịch trở về từ Pakistan, trong đó có 2 người Mỹ và một người Anh./.