(Nguồn: koenig-usa.com)

Ngày 16/5, Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra cảnh báo công dân nước này đến Triều Tiên có nguy cơ đối mặt với việc "bị kết án vô lý" vì những hành động vốn không được xem là một tội ác tại Mỹ.

Trong tuyên bố của mình, bộ trên cho biết ít nhất 14 công dân Mỹ đã bị bắt giữ tại Triều Tiên trong 10 năm qua.

Cơ quan này cảnh báo du khách Mỹ khi đến Triều Tiên cần ý thức rằng việc sở hữu bất cứ phương tiện truyền thông nào có nội dung chỉ trích Triều Tiên đều bị xem là một hành động phạm tội.

Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên trong thời gian gần đây đã kết án nhiều năm tù khổ sai đối với một số công dân Mỹ.

Hồi tháng Ba vừa qua, Tòa án Tối cao Triều Tiên đã tuyên phạt sinh viên người Mỹ Otto Frederick Warmbier 15 năm tù khổ sai vì tội chống phá Nhà nước Triều Tiên.

Báo chí Triều Tiên trước đó đưa tin sinh viên này vào Triều Tiên với danh nghĩa là khách du lịch, nhưng mục đích chính là phá hoại sự đoàn kết của Triều Tiên, dưới sự điều khiển ngầm của Chính phủ Mỹ.

Tiếp theo là vào cuối tháng Tư vừa qua, công dân người Mỹ gốc Hàn Quốc Kim Dong-Chul cũng đã bị kết án 10 năm tù khổ sai với cáo buộc chống phá Nhà nước Triều Tiên và hoạt động gián điệp./.