Thủ đô Pretoria của Nam Phi. (Nguồn: AFP)

Ngày 8/9, Chính phủ Mỹ đã đưa ra cảnh báo đối với công dân nước này về khả năng các phần tử cực đoan tấn công các cơ sở và lợi ích của Mỹ ở Nam Phi.

Đây lần cảnh báo hiếm hoi liên quan tình trạng bạo lực Hồi giáo cực đoan mà Washington ban bố tại một quốc gia khá ổn định như Nam Phi.

Trong một tuyên bố trên trang mạng riêng, Đại sứ quán Mỹ ở Nam Phi cho biết hiện chưa có thông tin về mục tiêu cũng như thời gian cụ thể của cuộc tấn công, song cơ quan đại diện ngoại giao này vẫn khuyến cáo các công dân Mỹ xem lại các kế hoạch an ninh cá nhân và đề cao cảnh giác.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo nước này đã mở lại phái bộ ngoại giao tại Somalia, bước đi mới nhất nhằm khôi phục lại quan hệ ngoại giao kể từ khi Mỹ rút cơ quan ngoại giao khỏi quốc gia bị chiến tranh tàn phá này hồi đầu những năm 90 của thế kỷ trước.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, phái bộ ngoại giao nước này sẽ không đặt tại Somalia, mà tại Đại sứ quán Mỹ ở quốc gia láng giềng Kenya với người đứng đầu là một đại biện lâm thời.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho rằng giới chức Mỹ sẽ tới Somalia để giải quyết công việc khi điều kiện an ninh cho phép và nhấn mạnh quyết định này cho thấy những nỗ lực không ngừng của Washington nhằm bình thường hóa quan hệ song phương với Mogadishu.

Trước đó, hồi tháng 5 vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có chuyến thăm bất ngờ tới Somalia, hướng tới việc tái thiết lập quan hệ ngoại giao sau khi Washington tuyên bố công nhận chính quyền nước này.

Năm 1991, Mỹ đã đóng cửa đại sứ quán nước này tại Somalia sau khi quốc gia châu Phi này chìm trong nội chiến và đến năm 1993, Washington đã rút quân đội khỏi nước này sau khi một trực thăng Mỹ bị bắn rơi khiến 18 binh lính Mỹ thiệt mạng.

Nhằm ổn định an ninh, Chính phủ Somalia mới đây đã đề ra mục tiêu tăng cường kiểm soát và ngăn chặn nguy cơ đất nước một lần nữa rơi vào tay phiến quân al Shabaab, một nhánh của mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda./.