My canh bao cong dan ve nguy co khung bo cao tai Mali va Kabul hinh anh 1Binh sỹ Mali tuần tra tại thủ đô Bamako. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một thông báo đưa ra ngày 11/4, Đại sứ quán Mỹ tại Mali cảnh báo nguy cơ khủng bố cao nhằm vào người nước ngoài tại Mali, đồng thời kêu gọi công dân nước này đang sinh sống tại Mali tránh đến những địa điểm công cộng đông người.

Đại sứ quán Mỹ kêu gọi công dân của mình hãy cảnh giác, thận trọng, tránh đến các nhà hàng, quán bar, nhà thờ, rạp hát, trung tâm thương mại, bảo tàng, các địa điểm vui chơi công cộng, cũng như bất cứ địa điểm nào tập trung đông người phương Tây nhằm bảo đảm an ninh cho chính mình.

Sau khi ban bố cảnh báo an ninh, Đại sứ Mỹ tại Mali đã gặp Thủ tướng Modibo Keita để bàn về những giải pháp ngăn ngừa và đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố.

Hồi tháng 8/2015, Đại sứ quán Mỹ đã từng ra văn bản cảnh báo tới các công dân Mỹ về nguy cơ an ninh rất lớn ở phía Nam Mali, bao gồm cả khu vực bên ngoài thủ đô Bamako.

Mali là nạn nhân của các vụ khủng bố đẫm máu trong những năm gần đây.

Hồi tháng 3/2015, một vụ tấn công khủng bố nhằm vào một nhà hàng tại thủ đô Bamako làm 5 người thiệt mạng trong đó có 2 người châu Âu.

Tiếp đó, tháng 11/2015, một vụ tấn công đẫm máu khác đã diễn ra tại khách sạn Radisson Blu ở trung tâm thủ đô làm hơn 20 người thiệt mạng, trong đó có 14 công dân nước ngoài.

Mạng lưới khủng bố al-Qaeda tại Bắc Phi (AQIM) và nhóm al-Mourabitoun đã nhận là thủ phạm, đồng thời tuyên bố đây là vụ tấn công chung đầu tiên kể từ khi al-Mourabitoun gia nhập AQIM năm ngoái.

Ngày 5/4 vừa qua, Tổng thống Mali Ibrahim Boubacar Keita đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn lãnh thổ nước này trong thời gian 10 ngày.

Quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp trên được đưa ra do tình hình an ninh trên toàn Mali và tiểu vùng thường xuyên bị đe dọa khủng bố.

Nhà chức trách Mali cho biết trong đợt ban bố tình trạng khẩn cấp kết thúc ngày 31/3 vừa qua các lực lượng an ninh đã bắt giữ nhiều đối tượng tình nghi và tịch thu nhiều phương tiện.

Mali rơi vào hỗn loạn sau cuộc đảo chính quân sự tháng 3/2012 khiến miền Bắc nước này trở thành sào huyệt của phiến quân Tuareg, vốn là AQIM.

Quân đội Pháp và các nước châu Phi đã phải can thiệp quân sự từ tháng 1/2013.

Mặc dù thỏa thuận hòa bình được ký kết vào tháng 6/2015 giữa Chính phủ Mali và nhóm phiến quân Hồi giáo Tuareg, nhưng một khu vực rộng lớn của quốc gia Tây Phi này vẫn nằm ngoài sự kiểm soát của chính phủ và các lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại đây.

Cùng ngày, Đại sứ quán Mỹ tại Afghanistan đã đưa ra cảnh báo khẩn cấp đối với các công dân Mỹ, nói họ đã nhận được thông tin rằng những phần tử nổi dậy đang lên kế hoạch tấn công nhằm vào khách sạn Ngôi sao ở thủ đô Kabul.

Cơ quan ngoại giao này nêu rõ trên Twitter: "Để đối phó với mối đe dọa tiềm tàng này, Đại sứ quán Mỹ ở Kabul khuyến cáo các công dân Mỹ tránh khách sạn Ngôi sao và cảnh giác khi tới các khách sạn ở Kabul, đặc biệt tại những chỗ đông người."

Cảnh báo trên được đưa ra tiếp sau ít nhất 2 vụ tấn công bằng rocket nhằm vào khu vực ngoại giao đoàn ở Kabul hôm 9/4, chỉ vài giờ sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry có các cuộc gặp với giới nhà lãnh đạo chính quyền Afghanistan tại thành phố này./.
(TTXVN/Vietnam+)