My canh bao dan chung ve am muu nham vao cac van de chinh tri hinh anh 1Thứ trưởng Tư pháp Mỹ Rod Rosenstein. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, Bộ Tư pháp Mỹ ngày 19/7 đã công bố một chính sách nhằm cảnh báo công chúng về các hoạt động mạng nước ngoài, tương tự như chiến dịch tấn công và giả mạo thông tin mà Nga bị cáo buộc thực hiện trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm 2016.

Chính phủ Mỹ thường do dự trong việc công bố những hoạt động như trên của nước ngoài do lo sợ rằng việc tiết lộ của họ có thể bị coi là hành động gây mất ổn định cuộc bầu cử.

Tuy nhiên trong phát biểu tại Diễn đàn an ninh Aspen ở bang Colorado (Mỹ) khi công bố chính sách trên, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Rod Rosenstein nhấn mạnh rằng việc cảnh báo công chúng Mỹ về thông tin giả mạo có thể giúp giảm thiểu tác hại của những thông tin xấu và giúp người dân đưa ra quyết định tốt hơn.

[Quan chức Mỹ: Washington chuẩn bị đối phó Nga can thiệp bầu cử]

Ông Rosenstein nhấn mạnh: "Vạch trần các âm mưu trước công chúng là cách quan trọng để trung lập họ. Người dân Mỹ có quyền được biết liệu các chính phủ nước ngoài có đang nhắm tới họ trong chiến dịch tuyên truyền hay không".

Chính sách được ông Rosenstein công bố nói trên là một phần trong bản báo cáo của Lực lượng đặc nhiệm thông tin kỹ thuật số thuộc Bộ Tư pháp Mỹ, được thành lập hồi tháng Hai vừa qua./.


(Vietnam+)