Theo AP, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Iraq Hoshyar Zebari ngày 15/8 đã cảnh báo về mối đe dọa ngày càng gia tăng ở Iraq bắt nguồn từ al-Qaeda, mạng lưới khủng bố đang tiến hành các vụ đánh bom xe và đánh bom liều chết với mật độ dày đặc hơn vào thời điểm gần hai năm sau khi quân đội Mỹ rút khỏi nước này.

Ông Kerry nêu rõ: “Như chúng ta đã thấy, al-Qaeda đã tiến hành một loạt vụ tấn công khủng khiếp nhằm vào người dân Iraq vô tội, thậm chí được cho là đã thực hiện các cuộc tấn công trong cuối tuần qua nhằm vào những gia đình đang kỷ niệm lễ Eid. Và mạng lưới al-Qaeda này đang vươn ra bên ngoài các đường biên giới của Iraq.”

Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo ngành ngoại giao hai nước cũng thảo luận biện pháp nhằm tránh hiện tượng lợi dụng không phận Iraq để vận chuyển vũ khí và hàng hóa trái phép từ Iran cho chính phủ đang khốn đốn của Syria, cũng như biện pháp nhằm ngăn chặn dòng vũ khí và chiến binh cực đoan xâm nhập Iraq từ Syria.

Cuộc gặp trên diễn ra vào đúng ngày xảy ra làn sóng đánh bom xe tại thủ đô Iraq, khiến 33 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Chỉ trong vài tháng qua, hơn 3.000 người đã chết, trong đó có 69 người thiệt mạng cuối tuần qua trong một loạt vụ đánh bom xe nhằm vào các tín đồ Hồi giáo nhân kỷ niệm lễ kết thúc tháng Ramadan./.

(Vietnam+)