My canh bao nguy co cac cuoc tan cong mang nham vao cac co so y te hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Stat)

Ngày 28/10, giới chức an ninh Mỹ đã lên tiếng cảnh báo về "mối đe dọa tội phạm mạng sắp xảy ra" nhằm vào các bệnh viện và các cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế, đồng thời kêu gọi các cơ sở này tăng cường các biện pháp bảo vệ.

Trong một khuyến cáo, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và hai cơ quan chính phủ khác cho biết họ đã nắm được "những thông tin đáng tin cậy" về việc tin tặc đang nhằm mục tiêu tấn công vào các cơ sở y tế trên khắp nước Mỹ. Chúng sử dụng các phần mềm độc hại có mã độc tống tiền (ransomware) nhằm đánh cắp dữ liệu và gây gián đoạn các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Các cơ quan liên bang kêu gọi các đơn vị cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế triển khai các biện pháp phòng chống phù hợp và kịp thời để bảo vệ hệ thống mạng trước các cuộc tấn công. Các cơ quan này cũng khuyến khích các cơ sở chăm sóc y tế sớm khắc phục các lỗi trong hệ điều hành, phần mền và chương trình chương trình cơ sở, cũng như tiến hành quét virus thường xuyên. Các cơ sở y tế này cũng được khuyến nghị thay đổi mật khẩu thường xuyên và sử dụng quyền xác thực đa yếu tố.

[Đức: Trang mạng của viện Robert Koch bị tin tặc tấn công]

Những năm gần đây, các cơ sở y tế tại Mỹ và trên thế giới đã trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công bằng ransomware. Ransomware là một dạng mã độc cho phép tin tặc kiểm soát và làm tê liệt hệ thống máy tính, đánh cắp quyền truy cập vào máy tính nó đã lây nhiễm và mã hóa dữ liệu người dùng cho đến khi lấy được tiền chuộc để "giải mã."

Tin tặc nhắm đến các bệnh viện vì hệ thống máy tính tại đây thường không đồng nhất, phần mềm không nhất thiết phải cập nhật, nhận thức của nhân viên phụ trách kỹ thuật công nghệ thông tin thấp và tâm lý thường muốn khôi phục khẩn cấp tình hình của các bệnh viện.

Giới quan sát nhận định những cuộc tấn công kiểu này có thể làm gia tăng căng thẳng cho các bệnh viện Mỹ, vốn đang chật vật đối phó với số bệnh nhân mắc dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tăng vọt. Tháng trước, một cuộc tấn công mã độc đã làm gián đoạn công tác chăm sóc bệnh nhân tại một loạt bệnh viện và cơ sở y tế ở Anh và Mỹ./.

 
(TTXVN/Vietnam+)