Phát ngôn viên của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Rose Gottemoeller. (Nguồn: AP)

Hãng tin Sputnik ngày 24/9 dẫn lời ông Alexander Bell, phát ngôn viên của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Rose Gottemoeller, cho biết nước này và các đồng minh sẵn sàng có các biện pháp đáp trả nếu Nga quyết định rút khỏi Hiệp ước tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF).

Phát ngôn viên Bell nói: "Mỹ và các đồng minh sẽ hành động để không cho phép Nga hình thành ưu thế quân sự, nếu INF tiếp tục bị vi phạm."

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban An ninh và Quốc phòng thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, Viktor Ozerov tuyên bố việc triển khai vũ khí hạt nhân mới ở Đức có thể buộc Nga phải rút khỏi INF.

Tuyên bố này được ông Ozerov đưa ra sau khi Kênh truyền hình ZDF của Đức dẫn các tài liệu của cơ quan ngân sách Mỹ cho thấy Washington chuẩn bị triển khai bom hạt nhân mới loại B61-12 tại Căn cứ Không quân Büchel ở khu vực Rhineland-Palatinate của Đức.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Đức từ chối bình luận về thông tin trên, còn phát ngôn viên Lầu Năm Góc tuyên bố Mỹ không vi phạm bất kỳ hiệp ước nào về vũ khí hạt nhân./.