Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Nguồn: businessinsider.com)

Hãng PTI ngày 20/1 đưa tin Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã cảnh báo cả Saudi Arabia và Pakistan không buôn bán vũ khí hạt nhân, đồng thời tuyên bố sẽ có “nhiều hậu quả từ Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT)” nếu Riyadh xúc tiến bất kỳ kế hoạch nào như vậy.

Tuyên bố trên của Ngoại trưởng Kerry được đưa ra trong bối cảnh giới truyền thông đưa tin Saudi Arabia đang cố mua vũ khí hạt nhân từ Pakistan.

Các nhà lãnh đạo cấp cao của Pakistan những tuần gần đây cũng cảnh báo Iran về các hậu quả nghiêm trọng nếu Tehran tấn công Riyadh mà theo nhiều nhà phân tích thì đây là lời đe dọa sử dụng hạt nhân của Islamabad đối với Iran.

Trả lời kênh truyền hình CNN khi được hỏi về việc Saudi Arabia có thể xúc tiến mua bom hạt nhân và có thể là của Pakistan, ông Kerry nói: “Chắc chắn, chúng tôi đã nghe được điều này. Sẽ có nhiều hậu quả từ NPT.”

Pakistan hiện đang bị cộng đồng quốc tế theo dõi do các hoạt động phổ biến hạt nhân trước đây của nước này và làm rò rỉ công nghệ vũ khí hạt nhân cho các nước giống như Iran, Libya và Triều Tiên./.