Xe quân sự của các lực lượng Mỹ tiến vào làng Yalanli, thành phố Manbij, Syria ngày 5/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/4, giới chức quốc phòng Mỹ đã cảnh báo về "sự trỗi dậy" của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại một số vùng lãnh thổ của Syria.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn liên minh do Mỹ dẫn đầu chống IS tại Syria và Iraq, Đại tá Ryan Dillon, cho biết tỷ lệ lãnh thổ Syria được giải phóng khỏi IS theo ước tính của Lầu Năm Góc sẽ giảm từ 98% xuống còn 90%.

Theo đại tá Dillon, IS đã lợi dụng cuộc nội chiến đang diễn ra ở Syria để quay trở lại khu vực bờ Tây sông Euphrates và tấn công lực lượng quân đội chính quyền Syria.

Ông nêu rõ: “IS vẫn hiện diện ở một số khu vực và chúng tôi sẽ phải tiếp tục thực hiện nhiệm vụ ở đây. Tình hình ngày càng phức tạp."

[Tổng thống Trump muốn thành lập một "lực lượng Arab" ở Syria]

Ngày 3/4 vừa qua, trong một cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã nhất trí sẽ tiếp tục duy trì binh sỹ Mỹ tại Syria.

Tuy nhiên, ông vẫn giữ quan điểm không muốn đóng quân dài hạn tại đây. Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết người đứng đầu Nhà Trắng muốn bảo đảm tiêu diệt hoàn toàn IS trong khu vực và tạo điều kiện để Liên hợp quốc tham gia giúp ổn định tình hình tại Syria trước khi rút quân khỏi đây.

Trước đó, Thượng nghị sỹ Mỹ thuộc đảng Cộng hòa Lindsey Graham đã cảnh báo nếu Mỹ rút quân khỏi Syria sẽ dẫn tới sự trỗi dậy trở lại của IS tại khu vực.

Theo ông Graham, hiện vẫn còn hơn 3.000 tay súng IS hoạt động tại Syria và nếu Mỹ rút quân sẽ tạo điều kiện để IS quay trở lại, kéo theo đó là một loạt các tác động như xung đột leo thang giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd, hay Iran gia tăng ảnh hưởng tại Syria.

Mỹ hiện duy trì một lực lượng 2.000 quân ở miền Đông Syria với nhiệm vụ phối hợp với các lực lượng địa phương đánh đuổi IS và ngăn không cho cuộc xung đột tại Syria lan rộng./.