My canh bao Syria “se tra gia dat” neu tai dien tan cong hoa hoc hinh anh 1Người dân Syria được điều trị trong bệnh viện ở thị trấn Maaret al-Noman, tỉnh Idlib, sau khi bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công bị tình nghi sử dụng vũ khí hóa học ngày 4/4. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 26/6, Mỹ cho biết nước này đã phát hiện hoạt động chuẩn bị cho các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học nữa ở Syria, đồng thời đưa ra cảnh báo cứng rắn nhằm vào chính quyền Damacus.

Nhà Trắng tuyên bố Washington đang nhận thấy những dấu hiệu tượng tự với hoạt động trước khi xảy ra vụ tấn công được cho là bằng vũ khí hóa học hồi tháng 4 tại Syria, vụ việc khiến hàng chục người thiệt mạng và dẫn tới việc quân đội Mỹ không kích một căn cứ quân sự của quốc gia Trung Đông này.

[OPCW: Syria "không thể chối cãi" việc sử dụng chất độc thần kinh]

Trong một tuyên bố, Nhà Trắng nhấn mạnh Chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ phải “trả giá đắt” nếu tái diễn một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học khác.

Trước đó, ngày 12/6, Bộ Tài chính Mỹ thông báo đã áp đặt các lệnh trừng phạt tài chính lên hai đối tượng nghi là phiến quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng với cáo buộc sản xuất vũ khí hóa học./.
(Vietnam+)