My canh bao trung phat sau khi Ethiopia truc xuat nhan vien cua LHQ hinh anh 1Lực lượng dân quân khu vực Amhara của Ethiopia tham gia chiến đấu cùng lực lượng liên bang chống lại các lực lượng gây bất ổn tại vùng Tigray. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhà Trắng ngày 30/9 đã lên án mạnh mẽ quyết định của Ethiopia trục xuất các quan chức cấp cao của Liên hợp quốc vào thời điểm đang diễn ra cuộc khủng hoảng nhân đạo, đồng thời cảnh báo sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt đối với quốc gia này.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trong một phát biểu, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki coi động thái của Ethiopia là "hành động chưa từng có tiền lệ nhằm trục xuất ban lãnh đạo của tất cả các tổ chức Liên hợp quốc liên quan đến các hoạt động nhân đạo đang diễn ra."

[Ethiopia sẽ trục xuất nhiều quan chức cấp cao của Liên hợp quốc]

Ngoài ra, bà Jen Psaki cũng cho biết Mỹ "sẽ không ngần ngại" áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với "những người cản trở hoạt động hỗ trợ nhân đạo."

Phát biểu trên được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Ethiopia cho biết 7 quan chức Liên hợp quốc, bao gồm Phó Điều phối viên Nhân đạo của Liên hợp quốc Grant Leaity và đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) Adele Khodr, đã bị coi là “những người không được chào đón” vì "can thiệp vào công việc nội bộ của đất nước."

Việc trục xuất đã làm dấy lên lo ngại đối với các hoạt động nhân đạo ở Tigray, khu vực đã rơi vào xung đột kể từ tháng 11/2020.

Đầu tháng Chín, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một lệnh hành pháp cho phép áp dụng các biện pháp trừng phạt chống lại các bên tham chiến ở miền Bắc Ethiopia nếu họ không cam kết đạt một thỏa thuận thương lượng.

Lệnh trên cho phép Bộ Tài chính xử phạt các chính phủ Ethiopia, Eritrea, Mặt trận Giải phóng Nhân dân Tigray (TPLF) và các bên liên quan khác.

Trước đó, phản ứng trước tuyên bố của Ethiopia, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết ông bị “sốc” trước quyết định Ethiopia, quốc gia đang đối mặt với nguy cơ nạn đói ở khu vực Tigray đang bị xung đột tàn phá.

Trong một tuyên bố, ông Guterres nói: “Tôi bị sốc trước thông tin Chính phủ Ethiopia tuyên bố 7 quan chức Liên hợp quốc là những người không được hoan nghênh."

Tổng Thư ký Liên hợp quốc cho biết thêm ông hoàn toàn tin tưởng vào các nhân viên cứu trợ của Liên hợp quốc ở Ethiopia và Liên hợp quốc đang hợp tác với chính phủ nước này "với hy vọng các nhân viên Liên hợp quốc có liên quan sẽ được phép tiếp tục công việc quan trọng của mình"./.

Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)