My canh bao Trung Quoc ve cac hoat dong quan su gan dao Guam hinh anh 1Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster (phải). (Ảnh: THX/TTXVN)

SCMP đưa tin, ông H.R. McMaster, Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã cảnh báo Bắc Kinh về các hoạt động triển khai máy bay ném bom gần vùng lãnh thổ Guam của Mỹ trên Thái Bình Dương.

[Trung Quốc “âm thầm” xây căn cứ không quân trái phép ở Biển Đông]

Phát biểu với báo giới tại Washington khi đề cập tới việc Trung Quốc gia tăng hoạt động của các máy bay chiến đấu tại khu vực này, cố vấn McMaster nêu rõ: "Cá nhân tôi cho rằng, Mỹ nhận thấy bất kỳ nỗ lực quân sự nào như vậy sẽ không nằm trong lợi ích của Trung Quốc. Trung Quốc cũng nhận thấy như vậy."

Trước đó tờ Thời báo Quân sự dẫn lời các quan chức quân đội Mỹ giấu tên cho biết, Trung Quốc đã triển khai các máy bay ném bom tới gần đảo Guam nhằm thử nghiệm các vùng phòng thủ của Mỹ ở khu vực này.

Liên quan tới chuyến công du châu Á sắp tới của ông Trump, ông McMaster cho biết, Washington có khả năng "cản trở bằng phản đối," có nghĩa là "thuyết phục kẻ thù hay kẻ thù tiềm năng rằng họ không thể đạt được các mục tiêu bằng cách sử dụng vũ lực"./.

(Vietnam+)