Nữ cảnh sát Betty Shelby và ông Terence Crutcher. (Nguồn: heavy.com)

Ngày 22/9, công tố viên hạt Tulsa, thuộc thành phố miền Nam cùng tên, bang Oklahoma, Mỹ, đã cáo buộc nữ cảnh sát da trắng Betty Shelby tội danh ngộ sát cấp độ 1 trong vụ người này bắn chết Terence Crutcher, một người đàn ông da màu không có vũ khí vào cuối tuần trước.

Trong một đoạn video do camera cảnh sát ghi lại sự việc diễn ra vào ngày 16/9, một người đàn ông 40 tuổi được nhìn thấy cùng với hai tay giơ lên cao, đứng đối diện với chiếc ô tô của mình về phía ghế lái. Người này đã bị cảnh sát Betty Shelby bắn và ngã xuống đất, sau đó đã tử vong trong bệnh viện do vết thương nặng ở ngực.

Với những tình tiết trên, công tố viên hạt Tulsa Steve Kunzweller cho rằng hành động bắn người của cảnh sát Shelby là vô lý và buộc tội ngộ sát trong trường hợp này. Nếu bị kết tội, nữ cảnh sát này phải chịu mức án thấp nhất là 4 năm tù giam.

Đồng quan điểm trên, điều tra viên trưởng Doug Campbell của thành phố Tulsa cho rằng nữ cảnh sát Shelby đã có cách phản ứng vô lý và thái quá khi đối mặt với ông Crutcher dù người này không gây nguy hiểm đến tính mạng của cảnh sát Shelby, thậm chí không vũ trang. Theo ông Campbell, nữ cảnh sát Shelby khai rằng đã nổ súng do thấy "mạng sống bị đe dọa" khi ông Crutcher nói lầm bầm.

Vụ việc trên đã khơi mào cho các cuộc biểu tình phản đối tại Oklahoma, đòi đưa nữ cảnh sát bắn chết người da màu ra xét xử. Nhằm trấn an dư luận, Bộ Tư pháp Mỹ cũng đã quyết định mở cuộc điều tra dân sự nhằm làm rõ vụ việc, trong khi giới chức địa phương cũng tiến hành cuộc điều tra tương tự./.