Ảnh minh họa. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Chính quyền Mỹ ngày 14/10 cáo buộc 3 đối tượng âm mưu đánh bom một tòa nhà chung cư tại thị trấn Garden City, phía Tây tiểu bang Kansas, vốn là nơi ở của người nhập cư Somalia.

Phát biểu họp báo, quyền Công tố viên tiểu bang Kansas Tom Beall cho biết 3 đối tượng đều là thành viên của một nhóm vũ trang tự xưng là Lực lượng An ninh Kansas.

Vụ bắt giữ là kết quả của một cuộc điều tra kéo dài 8 tháng của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).

Trong khoảng thời gian này, ba đối tượng đã lên kế hoạch, tàng trữ vũ khí và chất nổ cũng như chuẩn bị tuyên bố về vụ tấn công.

Để có được thông tin, FBI đã phải cài một đặc vụ vào nhóm Lực lượng An ninh Kansas.

Theo ông Beall, những kẻ tình nghi đã lên kế hoạch đánh bom một tòa nhà chung cư ở thị trấn Garden City, nơi có khoảng 120 người sinh sống và nhiều người trong đó là người Somalia.

Chúng dự kiến tiến hành vụ tấn công 1 ngày sau ngày tổng tuyển cử 8/11 tới.

Chuyên án là một phần của chiến dịch điều tra các nhóm vũ trang hoạt động tại miền Tây Nam tiểu bang Kansas.

Bản khai của tòa cho biết các nhóm này bao gồm nhiều phần tử chống chính phủ, bài xích Hồi giáo và chống người di cư.

Cả 3 nghi phạm đều là người da trắng và không được cho là có liên quan tới tổ chức khủng bố lớn nào. Nếu bị kết tội, chúng có thể đối mặt với án tù chung thân.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Tư pháp Mỹ cùng ngày thông báo đã bắt giữ 2 đối tượng ở bang Wisconsin tình nghi trốn ra nước ngoài để gia nhập lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Hai tên Jason Michael Ludke, 35 tuổi, và Yosvany Padylla-Conde, 30 tuổi, đều sinh sống tại thành phố Milwaukee và bị bắt gần thành phố San Angelo, bang Texas.

Bộ trên cho biết 2 đối tượng bị tình nghi tới Mexico để làm giả giấy tờ sau đó sẽ ra nước ngoài./.