My cao buoc Cuu tuong linh Israel cung cap vu khi tai Nam Sudan hinh anh 1Cựu tướng Israel Ziv. (Nguồn: timesofisrael.com)

Ngày 14/12 vừa qua, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ông Ziv - tướng lĩnh quân đội Israel đã nghỉ hưu, và ba công ty thuộc quyền kiểm soát của ông này, cáo buộc ông Ziv đã sử dụng một cơ quan tư vấn nông nghiệp làm bình phong để bán lượng vũ khí trị giá 150 triệu USD cho Juba, đồng thời cung cấp vũ trang cho lực lượng đối lập tại Nam Sudan.

Trong một tuyên bố, Bộ Tài chính Mỹ cho biết ông Ziv cũng đã lên kết hoạch tổ chức các cuộc tấn công sử dụng lực lượng lính đánh thuê nhằm vào các mỏ dầu và cơ sở hạ tầng của Nam Sudan - trong một nỗ lực nhằm tạo ra một vấn đề mà chỉ có công ty của ông ta có thể giải quyết.

[Nam Sudan: Các giám sát viên hòa bình kêu gọi chấm dứt tình trạng khẩn]

Tuy nhiên, ngày 16/12, ông Ziv đã phủ nhận lời buộc tội của Bộ Tài chính Mỹ, khẳng định chưa bao giờ bán vũ khí và các cáo buộc nhằm vào ông là hoàn toàn vô căn cứ và không đúng với thực tế.

Chính quyền Tổng thống Trump đã áp đặt các lệnh cấm vận quốc tế đối với Nam Sudan để gây áp lực buộc Tổng thống Salva Kiir chấm dứt cuộc nội chiến và khủng hoảng nhân đạo./.
(Vietnam+)