Binh sỹ Syria giành quyền kiểm soát khu vực Tal al-Harrah ở tỉnh Daraa từ phiến quân. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 10/10, trang mạng jns.org cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây đã công bố một báo cáo “chưa từng thấy,” trong đó đề cập chi tiết các nguồn tài chính mà Iran bị cáo buộc đầu tư để gây bất ổn ở Trung Đông.

Theo báo cáo trên, trong sáu năm qua, Iran đã chi khoảng 16 tỷ USD để hỗ trợ cho chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad cũng như tài trợ cho các lực lượng dân quân được Iran “chống lưng” trên khắp thế giới Arab.

Cho đến nay, ông Assad đã nhận được khoảng 4,6 tỷ USD từ Tehran, còn phong trào Hồi giáo Hezbollah ở Liban, lực lượng đồng minh của Iran ở khu vực, nhận hơn 700 triệu USD một năm. Ngoài ra, Iran bị cho là cũng hậu thuẫn các lực lượng dân quân ở Iraq và lực lượng Houthi ở Yemen.

[Iran: Những biện pháp đơn phương của Mỹ làm mất an ninh thế giới]

Theo bản báo cáo dài 48 trang này, các nhóm Hồi giáo vũ trang Hamas và thánh chiến Hồi giáo ở Dải Gaza cũng nhận được tới 100 triệu USD từ Tehran trong những năm gần đây.

Báo cáo cũng đề cập tới chương trình tên lửa đạn đạo của Iran, cho rằng trong nhiều năm, Tehran đã vi phạm các quy định hạn chế của quốc tế đối với nước này, đồng thời cáo buộc Iran cung cấp tên lửa đạn đạo cho phiến quân Houthi ở Yemen. Ngoài ra, mối đe dọa về an ninh mạng do Iran gây ra cũng được nêu rõ trong bản báo cáo này.

Hiện nhà chức trách Iran chưa đưa ra bình luận gì về những thông tin nêu trên./.