My cao buoc Trieu Tien vi pham lenh trung phat cua Lien hop quoc hinh anh 1Tàu chở dầu của Triều Tiên trên biển Hoa Đông. (Nguồn: Kyodo)

Ngày 12/7, tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Mỹ đã đề nghị Hội đồng Bảo an chỉ thị ngừng ngay lập tức mọi hoạt động vận chuyển sản phẩm dầu tinh chế cho Triều Tiên với lý do Triều Tiên đã vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc khi chuyển dầu bất hợp pháp từ tàu sang tàu ở ngoài khơi.

Trước đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tuyên bố giới hạn khối lượng xăng dầu tinh chế xuất sang Triều Tiên do nước này tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Trong công văn gửi tới ủy ban phụ trách các lệnh trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an, Mỹ viết: "Thông tin của chúng tôi cho thấy trong khoảng từ ngày 1/1 đến 30/5/2018, các tàu chở dầu của Triều Tiên đã cập cảng Triều Tiên ít nhất 89 lần và những tàu này có khả năng đã vận chuyển những sản phẩm xăng dầu được thu mua thông qua hình thức vận chuyển từ tàu sang tàu ở ngoài khơi."

[Nhật Bản khẳng định tiếp tục duy trì trừng phạt Triều Tiên]

Theo cáo buộc của Mỹ, tổng cộng đã có ít nhất 759.793 thùng dầu được xuất sang Triều Tiên trong khoảng thời gian này, cao hơn nhiều so với hạn ngạch hàng năm là 500.000 thùng.

Tháng 12 năm ngoái, Hội đồng Bảo an đã giới hạn lượng xuất khẩu các sản phẩm xăng dầu tinh chế sang Triều Tiên ở mức 500.000 thùng/năm.

Ủy ban dự kiến có 5 ngày đề xem xét đề nghị của Mỹ, song Trung Quốc và Nga được dự đoán sẽ cản trở hành động này của Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)