My cat giam vien tro cho Guatemala, Honduras va El Salvador hinh anh 1Người di cư Honduras trên tuyến đường nối Ciudad Hidalgo với Tapachula, bang Chiapas, Mexico trên hành trình tới Mỹ ngày 21/10/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ bắt đầu cắt giảm viện trợ đối với Guatemala, Honduras và El Salvador do chính phủ các nước này đã thất bại trong việc chặn một đoàn người di cư lớn tiến về biên giới Mỹ.

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Donald Trump đã coi việc đoàn di cư gồm 4.000 người Honduras tiến về phía nước Mỹ là tình trạng khẩn cấp quốc gia, đồng thời báo động lực lượng tuần tra và quân đội nước này chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng đối đầu khi dòng người di cư này tiến về biên giới.

Nhà lãnh đạo Mỹ nêu rõ Washington sẽ bắt đầu cắt giảm, hoặc giảm mạnh viện trợ nước ngoài cho ba quốc gia Trung Phi trên.

Ông Trump cũng bày tỏ thất vọng khi cảnh sát và quân đội Mexico đã không thể chặn được đoàn người di cư, mà ông cho là lẫn cả tội phạm, đang hướng đến biên giới phía Nam của nước Mỹ.

[Mexico mở cửa biên giới cho phụ nữ và trẻ em di cư từ Honduras]

Hiện chưa rõ Tổng thống Mỹ sẽ có hành động chính thức nào nhằm thúc đẩy hoạt động quân sự hoặc tuần tra biên giới tại khu vực trên.

Trước đó, ngày 21/10, đoàn người di cư gồm khảng 4.000 người Honduras sau khi vượt qua biên giới Guatemala đã đổ vào thành phố Tapachula, bang Chiapas, miền Nam Mexico, để tiếp tục hành trình tới Mỹ.

Đoàn người di cư trái phép sẽ di chuyển tới Trung tâm Tập trung và cứu trợ Feria Mesoamericana nằm bên ngoài thành phố Tapachula, cách biên giới Guatemala khoảng 32km về phía Tây Bắc.

Những người này bắt đầu xuất phát từ thị trấn San Pedro Sula của Honduras khoảng 1 tuần trước và số lượng đã tăng mạnh sau khi đi qua Guatemala.

Các cơ quan chức năng, tổ chức Chữ thập Đỏ và các tổ chức nhân quyền Mexico đã theo sát để đảm bảo trật tự, an toàn và quyền lợi của đoàn người di cư./.


Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)