Một chiến binh người Kurd chiến đấu chống tổ chức IS. (Ảnh: AFP)

Ngày 5/11, người phát ngôn của liên quân quốc tế chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) do Mỹ đứng đầu, Đại tá Steve Warren cho biết nước này đã chấm dứt hoạt động vận chuyển vũ khí cho các chiến binh người Kurd ở Syria thuộc lực lượng Các đơn vị Tự vệ nhân dân người Kurd (YPG).

Đây được xem là một sự thay đổi chính sách có thể giúp xoa dịu những quan ngại của Thổ Nhĩ Kỳ - một đồng minh NATO của Mỹ - về sự mở rộng ảnh hưởng của lực lượng người Kurk ở miền Bắc Syria.

Đại tá Warren cho biết Mỹ đã không còn cung cấp vũ khí cho YPG và thay vào đó, việc tái cung cấp vũ khí cùng trang thiết bị trong tương lai sẽ được chuyển cho các nhóm đối lập ở Syria.

Ông Warren đưa ra tuyên bố nói trên trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ quan ngại và sự không hài lòng về việc tăng cường sự hợp tác giữa Mỹ với YPG trong cuộc chiến chống IS ở Syria.

Hiện lực lượng YPG vẫn bị coi là một nhân tố gây rạn nứt chính giữa Mỹ với Thổ Nhĩ Kỳ khi mà Ankara cho rằng việc các chiến binh người Kurd lấn chiếm được thêm các vùng lãnh thổ ở Syria giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ là một mối đe dọa với an ninh quốc gia của nước này./.