Máy bay chiến đấu F-16. (Nguồn: sputniknews.com)

Theo Reuters, ngày 8/9, Lầu Năm Góc cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã chấp thuận thương vụ bán vũ khí trị giá hơn 3,8 tỷ USD cho Bahrain, bao gồm các máy bay chiến đấu F-16, bộ phận nâng cấp, tên lửa và tàu tuần tra.

Theo Lầu Năm Góc, thương vụ trên bao gồm 19 máy bay chiến đấu F-16V do tập đoàn Lockheed Martin sản xuất với trị giá có thể lên đến 2,7 tỷ USD.

Ngoài ra trong thỏa thuận còn có 2 tàu tuần tra dài 35m được trang bị súng máy, 221 tên lửa chống tăng do tập đoàn Raytheon sản xuất cùng việc nâng cấp cho phi đội F-16 của Bahrain trị giá 1,8 tỷ USD.

[Nga loại bỏ khoảng 4.000 xe chiến đấu bọc thép cũ trước năm 2020]

Hồi tháng 6/2017, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Bob Corker tuyên bố sẽ ngăn chặn mọi thương vụ bán vũ khí cho các thành viên của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), trong đó có Bahrain, cho tới khi nào những nước này đạt được tiến triển trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao với Qatar.

Tuy nhiên, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết hai ủy ban đối ngoại của Thượng viện và Hạ Viện đều đã thông qua thương vụ trên sau một quá trình đánh giá vô cùng phức tạp./.