Ngày 25/11, Ngoại trưởng Peru José Antonio García Belaude và hiệu trưởng Đại học Yale của Mỹ Richard Levin đã ký một biên bản nghi nhớ, theo đó Đại học Yale sẽ trả lại một phần các cổ vật của kỳ quan thế giới Machu Pichu của Peru.

Theo thảo thuận, Đại học Yale cam kết sẽ trao cho Peru lô cổ vật đầu tiên vào đúng thời điểm kỷ niệm 100 năm ngày khám phá khoa học của kỳ quan Machu Pichu diễn ra vào năm 2011 và các cổ vật nghiên cứu khác sẽ được trao trả đến hạn chót vào ngày 31/12/2012.

Trong những tuần qua, Peru đã tiến hành một chiến dịch nhằm kêu gọi Đại học Yale trao trả hàng nghìn hiện vật khảo cổ thuộc cố đô nổi tiếng của đế chế Inca cổ đại trên.

Năm 1911, học giả Mỹ Hiram Bingham - được coi là người khám phá giá trị khoa học của Machu Picchu - đã mượn hàng nghìn cổ vật gồm đồ tang lễ, thổ cẩm, đố sứ và hài cốt đưa về Đại học Yale với mục đích nghiên cứu.

Từ năm 2006, Chính phủ Peru đã chính thức yêu cầu trường Yale trả lại những cổ vật trên. Cuối tháng 9 vừa qua, đại diện của trường đại học nổi tiếng trên cũng đã gặp Ngoại trưởng Peru Garcia Belaunde nhằm tránh đưa vụ việc ra tòa, song hai bên đã không đạt được thỏa thuận nào.

Machu Picchu nằm cách thủ đô Lima 570km về phía Đông Nam, được xây dựng vào giữa thế kỷ XV trong thời hoàng kim của đế chế Inca và được Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa và môi sinh thế giới vào năm 1983. Đây là địa danh hấp dẫn nhất đối với du khách nước ngoài khi tới Peru./.

Việt Hùng (Vietnam+)