Ảnh minh họa. (Nguồn: Alamy)

Theo phóng viên TTXVN tại New York, trong bối cảnh tình trạng thiếu giáo viên ngày càng trầm trọng, một số bang ở Mỹ đang phải nới lỏng những quy định về tiêu chuẩn tuyển chọn giáo viên công lập.

Đơn cử như các bang Minnesota, Arizona và Illinois đang cải tổ tiến trình cấp giấy phép hành nghề sư phạm để khắc phục tình trạng khan hiếm giáo viên.

Bang Utah đã tiến hành cải cách tương tự từ năm ngoái trong khi bang Connecticut đang cân nhắc có nên cải tổ tiến trình cấp giấy phép hành nghề sư phạm lần đầu tiên trong 2 thập niên qua.

Không nằm ngoài nỗ lực đối phó với tình trạng thiếu giáo viên, bang Kansas đã nới lỏng những yêu cầu đối với các ứng cử viên giáo viên trường công ở một số môn học nhất định, không yêu cầu các ứng viên phải hoàn tất chương trình trù bị rồi mới cấp giấy phép giảng dạy nếu như ứng viên đó bằng cử nhân, có kinh nghiệm liên quan đến lĩnh vực giáo dục.

Trong khi đó, các bang Oklahoma và California tăng cường cấp chứng chỉ sư phạm khẩn cấp nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt giáo viên.

Suốt 2 thập niên qua, các trường công trên toàn nước Mỹ rơi vào tình trạng thiếu giáo viên nghiêm trọng, chủ yếu là cho các bộ môn như toán, hóa học, giáo dục đặc biệt và tiếng Anh trong vai trò là ngôn ngữ thứ hai.

Theo các số liệu liên bang, toàn bộ 50 bang và thủ đô Washington, D.C. đã thông báo về việc thiếu giáo viên suốt từ năm 2005.

Tình trạng thiếu giáo viên càng trở nên nghiêm trọng trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp thấp, khiến một loạt ngành từ xây dựng tới lái xe tải đến nhà tù đều gặp khó khăn trong việc tuyển dụng nhân công.

Theo các chuyên gia và quan chức ngành giáo dục, việc tuyển chọn giáo viên đặc biệt khó khăn, do nghề này có lương thấp trong khi phải đáp ứng nhiều tiêu chí ngặt nghèo do các nhà nước đề ra.

Nếu tăng lương cho thày cô giáo thì có thể phần nào giảm thiểu được tình trạng khan hiếm giáo viên, song việc tăng chi tiêu như vậy có thể khiến ngân sách nhiều bang vốn đã eo hẹp lại càng có khó khăn hơn.

Đơn cử như tại bang Colorado, nơi tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức thấp thứ hai trên toàn nước Mỹ, các thị trấn ở nông thôn đang rất khó khăn trong việc tuyển dụng giáo viên.

Để đảm bảo chất lượng giảng dậy, thông thường các bang ở Mỹ yêu cầu giáo viên công lập phải có giấy chứng nhận tốt nghiệp các chương trình chuẩn bị hành nghề sư phạm.

Tuy nhiên, theo các số liệu mới nhất của Bộ Giáo dục Mỹ, số người đăng ký theo học các chương trình này trong niên học 2014-2015 đã giảm 42% so với 6 năm trước, xuống chỉ còn 418.573. Sự sụt giảm những ứng viên xin việc đủ tiêu chuẩn buộc các bang phải có những điều chỉnh.

[Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh hỗ trợ trường đại học dành cho người da màu]

Hồi tháng Năm, Thống đốc bang Arizona Doug Ducey đã ký luật cho phép phòng giáo dục được quyền cấp chứng chỉ hành nghề giáo viên. Hệ thống mới này cho phép ứng cử viên chỉ cần có bằng đại học và kinh nghiệm giảng dạy trong một môn cụ thể là đã đạt tiêu chuẩn trở thành giáo viên công lập.

Tuy nhiên, việc nới lỏng quy định này cũng làm dấy lên quan ngại về chất lượng giáo dục tại bang Arizona sẽ đi xuống. Người phụ trách Sở giáo dục bang Minnesota, ông Brenda Cassellius cũng có chung mối quan ngại như vậy trước điều luật mới được thông qua hồi tháng Năm nhằm cải tổ toàn bộ chương trình cấp giấy phép sư phạm ở bang này.

Hệ thống mới của Minnesota đặt ra 4 loại giấy phép có các cấp độ khác nhau. Đơn cử như, loại giấy phép có cấp độ thấp nhất chỉ đòi hỏi ứng viên có bằng cử nhân, có kinh nghiệm làm việc liên quan đến ngành giáo dục.

Ngoài ra, sở giáo dục phải chứng minh được là họ không thể tìm được giáo viên có giấy phép cấp độ cao hơn và loại giấy phép cấp độ thấp chỉ có thời hạn 1 năm, sau đó có thể được gia hạn nhiều nhất là 3 lần.

Trong khi đó, tình trạng khan hiếm giáo viên tại bang Connecticut ngày càng tồi tệ và không nhìn thấy tia sáng cuối đường hầm. Do đó, giới chức phụ trách giáo dục tại bang này chỉ đặt mục tiêu đơn giản hơn tiến trình cấp chứng chỉ sư phạm, như là cho phép một giáo viên giảng dậy có thể đảm nhận nhiều hơn 1 môn trong lĩnh vực khoa học./.