Triều Tiên cho nổ đường hầm số 2 tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri, tỉnh Bắc Hamgyong ngày 24/5. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Yonhap đưa tin ngày 23/7, một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định bất kỳ chế độ hòa bình nào với Triều Tiên chỉ có thể có được sau khi chính quyền Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình.

Phát biểu trên được đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bị đình trệ giữa lúc Triều Tiên yêu cầu chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Quan chức ngoại giao trên nêu rõ: "Hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên là mục tiêu chung của toàn thế giới. Tuy nhiên, cộng đồng quốc tế liên tục khẳng định sẽ không chấp nhận một quốc gia Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân. Như chúng tôi đã tuyên bố trước đó, chúng tôi cam kết xây dựng một cơ chế hòa bình với mục tiêu thay thế thỏa thuận đình chiến một khi Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa."

Các quan chức Mỹ và Triều Tiên đạt được rất ít tiến triển trong việc thực thi thỏa thuận đạt được giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử hồi tháng trước.

Theo thỏa thuận, Bình Nhưỡng cam kết “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” Bán đảo Triều Tiên, đổi lấy việc Mỹ cung cấp đảm bảo an ninh cho quốc gia Đông Bắc Á này.

Bình Nhưỡng coi việc chấm dứt hoàn toàn cuộc chiến là một đảm bảo an ninh, từ đó dỡ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Lâu nay, chính quyền Triều Tiên tuyên bố các vũ khí này được sử dụng nhằm mục đích răn đe “hành động thù địch của Mỹ” nhằm vào Bình Nhưỡng./.