Các tay súng IS. (Nguồn: AFP)

Ngày 15/7, Ủy ban An ninh nội địa của Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật, theo đó quyết định cung cấp khoản tài chính trị giá 40 triệu USD trong 4 năm tới cho các chương trình của nước này nhằm ngăn chặn kế hoạch chiêu mộ người Mỹ tham gia lực lượng của nhóm "Nhà nước Hồi giáo " (IS) tự xưng và các tổ chức cực đoan khác.

Dự luật trên do Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa, Hạ nghị sỹ Cộng hòa Michael McCaul, đề xuất và được các thành viên của cơ quan này biểu quyết thông qua.

Theo văn kiện này, Bộ An ninh Nội địa Mỹ sẽ được cấp 40 triệu USD trong 4 năm, bắt đầu từ 1/10 tới.

Theo Ủy ban An ninh nội địa, đây là khoản tài chính đầu tiên do giới lập pháp nước này đề xuất với mục đích hỗ trợ các cơ quan chính phủ phát triển các chương trình nhằm ngăn chặn tư tưởng cực đoan hóa và kế hoạch chiêu mộ công dân Mỹ qua mạng của các nhóm cực đoan.

Dự luật được thông qua có sự điều chỉnh so với ban đầu.

Ủy ban An ninh nội địa Mỹ đưa vào dự luật một chương trình nhằm cung cấp tài chính cho các hoạt động đẩy lùi chiến dịch tuyên truyền chủ nghĩa cực đoan trong nước Mỹ.

Ngoài ra, dự luật cũng cho phép thiết lập Văn phòng chống chủ nghĩa cực đoan bạo lực tại Bộ An ninh Nội địa nước này, qua đó giúp tăng cường hoạt động chống khủng bố.

Hiện tại, bộ này mới chỉ có duy nhất một văn phòng ở quy mô nhỏ phụ trách các vấn đề chống chủ nghĩa cực đoan.

Trong bối cảnh các nhóm thánh chiến trỗi dậy mạnh mẽ, Quốc hội và Chính quyền Mỹ đã nhiều lần cam kết tăng cường hoạt động chống chủ nghĩa cực đoan, tuy nhiên nỗ lực này chỉ dừng ở việc thành lập các đơn vị, chứ chưa dành một khoản tài chính nào cho công tác này.

Giới chức Mỹ cho biết hàng trăm chiến dịch điều tra đang được triển khai rộng khắp nước Mỹ nhằm chống các âm mưu khủng bố.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao nước này cũng đã thành lập một đơn vị đặc biệt có nhiệm vụ giám sát chiến dịch tuyên truyền của các tổ chức cực đoan và đưa ra các thông điệp chống lại lời kêu gọi của những tổ chức này.

Theo thống kê mới đây của các nhà điều tra Mỹ, 80% trong số người Mỹ có dính líu đến các hoạt động hậu thuẫn IS và các nhóm thánh chiến cực đoan hóa dù không tiếp xúc trực tiếp với những phần tử này./.