Ảnh minh họa. (Nguồn: raadraacnews.com)

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 4/2 cho biết ông sẽ đề nghị Quốc hội Mỹ viện trợ cho Colombia hơn 450 triệu USD theo chương trình mới mang tên "Hòa bình Colombia" (Peace Colombia) để giúp nước này thực thi thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài nhất ở khu vực Mỹ Latinh.

Phát biểu sau cuộc hội đàm với Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos tại Nhà Trắng, Tổng thống Obama nhấn mạnh "sau một nửa thế kỷ chìm đắm trong xung đột, thời kỳ hòa bình đã đến. Mỹ là một đối tác của Colombia trong thời gian chiến tranh và tôi đã nói với Tổng thống Santos rằng chúng tôi sẽ là đối tác trong việc thúc đẩy hòa bình."

Ông Obama chỉ rõ khoản viện trợ trên sẽ giúp Bogota giải quyết vấn đề chống khủng bố và ma túy, tăng cường các chương trình giáo dục và tái đào tạo nhằm giúp các thành viên của Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) tái hòa nhập xã hội.

Ngoài ra, Chính phủ Mỹ sẽ chi 33 triệu USD trong khuôn khổ một chương trình toàn cầu hỗ trợ Colombia rà phá bom mìn.

Trong 10 năm qua, Mỹ đã viện trợ quân sự hàng tỷ USD cho Colombia và một nửa trong số viện trợ này được thực hiện theo chương trình "Kế hoạch Colombia" (Plan Colombia) nhằm tăng cường sức mạnh cho các lực lượng an ninh của Colombia chống lại các băng nhóm buôn bán ma túy và FARC.

Tuy nhiên, chính sách này của Mỹ đã bị chỉ trích vì đã làm cho cuộc chiến chống ma túy trở nên khốc liệt hơn và làm gia tăng các vụ lạm dụng nhân quyền.

Theo chương trình viện trợ mới của Mỹ, số tiền viện trợ sẽ tăng khoảng 25% so với số tiền mà Mỹ đã hỗ trợ Colombia trong năm nay theo chương trình "Plan Colombia"./.