Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/2, Đại sứ Mỹ tại Philippines, ông Philip Goldberg cho biết Washington đã lên kế hoạch chi 66 triệu USD để xây dựng các cơ sở quân sự tại Philippines theo Thỏa thuận Tăng cường hợp tác quốc phòng (EDCA).

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, phát biểu tại Diễn đàn Pandesal tổ chức tại thành phố Querzon, Đại sứ Goldberg khẳng định khoảng 66 triệu USD trong ngân sách quân sự nước ngoài sẽ được dành cho Philippines và Mỹ hy vọng rằng sẽ có thêm các nguồn tài chính để cả hai nước triển khai EDCA cho các quỹ xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự và nhằm tăng cường sáng kiến an ninh biển.

Đại sứ cho biết EDCA ra đời nhằm hỗ trợ Philippines xây dựng năng lực phòng thủ đáng tin cậy tối thiểu, xét về góc độ hiện đại hóa và trang bị cho lực lượng vũ trang nước này. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý các kế hoạch mới không bao gồm việc xây dựng một căn cứ quân sự mới vì EDCA không cho phép điều này.

Thay vào đó, các kế hoạch hiện nay tập trung vào phát triển năng lực tuần tra biển của Philippines với việc thiết lập một Trung tâm Theo dõi bờ biển quốc gia.

Đại sứ Goldberg cho biết Mỹ để ngỏ khả năng tiến hành các cuộc tuần tra chung ở Biển Đông với lực lượng vũ trang Philippines.

EDCA là một thỏa thuận đạt được giữa Mỹ và Philippines vào năm 2014 nhằm tăng cường quan hệ và thúc đẩy tiềm lực quốc phòng của Manila. Mọi cơ sở mới được xây dựng trong khuôn khổ EDCA vẫn thuộc quyền sở hữu của Philippines./.