Theo số liệu ước tính mới nhất của Trng tâm tiến bộ Mỹ, trong hai năm tài chính (tính đến ngày 30/9/2012) vừa qua, Chính phủ Mỹ đã chi gần 62 tỷ USD cứu trợ cho người dân nước này khắc phục hậu quả các thảm họa thiên tai như bão lốc, nắng nóng, hạn hán và hỏa hoạn gây ra.

Báo cáo vừa công bố của Trung tâm tiến bộ Mỹ cho hay trong hai tài khóa đó, hơn một nửa số tiền cứu trợ thiên tai là dành cho Bộ Nông nghiệp nước này, trong đó 28,2 tỷ USD được chi cho chương trình bảo hiểm cây trồng.

Quỹ cứu trợ thiên tai của Cơ quan Liên bang đặc trách tình huống khẩn cấp (FEMA) đã chi tới 8,8 tỷ USD trong hai tài khóa kể trên khi Mỹ đương đầu với 25 thảm họa thiên nhiên, mỗi trận đã làm thiệt hại hơn một tỷ USD.

Do năm tài khoá thường kết thúc vào ngày 30/9, báo cáo trên chưa bao gồm khoản chi phí ước tính lên tới 50 tỷ USD dành để cứu trợ và khắc phục hậu quả từ siêu bão Sandy, đã đổ bộ vào Bờ Đông nước Mỹ, hồi tháng Mười năm ngoái.

Trong hai năm dương lịch 2011-2012, ước tính thiệt hại do thiên tai - trong đó có siêu bão Sandy đã tràn qua New York, New Jersey, Texas - lên tới 188 tỷ USD. Bảo hiểm tư nhân, các cá nhân và doanh nghiệp đã phải trả tiền bồi thường thiệt hại mà không được hỗ trợ thông qua các gói viện trợ thiên tai của FEMA.

Bang Texas đã nhận được khoản tiền viện trợ thiên tai lớn nhất trị giá 5,2 tỷ USD, tiếp đó là các bang Illinois, North Dakota, Iowa, Kansas, Louisiana, Missouri, Nebraska, Indiana and South Dakota. Bang Delaware nhận được số tiền viện trợ thấp nhất trị giá 12 triệu USD./.