My: Chi rut trung phat Nga khi thoa thuan Ukraine duoc thuc thi hinh anh 1 Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 12/5 sẽ tới khu nghĩ dưỡng Sochi bên bờ Biển Đen của Nga. (Nguồn: www.telegraph.co.uk)

AFP/Reuters đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 12/5 đã nhấn mạnh đến “sự cần thiết mang tính cấp bách” của việc Mỹ và Nga hợp tác đối phó với những thách thức toàn cầu.

Phát biểu sau 8 giờ trao đổi với giới lãnh đạo Nga ở khu nghỉ dưỡng Sochi bên bờ Biển Đen, trong đó có cuộc gặp kéo dài 4 giờ với Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Kerry đồng thời tuyên bố Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) có thể rút lại những lệnh trừng phạt nhằm vào Nga, nhưng “chỉ khi” các điều khoản trong thỏa thuận ngừng bắn mong manh ở Ukraine được thực thi đầy đủ.

Trong khi đó, sau các cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Kerry với người đồng cấp nước chủ nhà Sergei Lavrov và Tổng thống Putin, Bộ Ngoại giao Nga đã ra thông cáo khẳng định Moskva cam kết sẵn sàng hợp tác với Washington về những vấn đề nóng nhưng cũng nhấn mạnh sẽ không chấp nhận “tình trạng bị ép buộc.”

Thông cáo nêu rõ: “Nga sẵn sàng hợp tác mang tính xây dựng với Mỹ cả trên khía cạnh song phương lẫn trên vũ đài quốc tế nơi hai nước có trách nhiệm đặc biệt đối với sự ổn định và an ninh toàn cầu. Tuy nhiên, hợp tác chỉ có thể diễn ra trên cơ sở chân thành và bình đẳng, không có những nỗ lực nhằm sai khiến hay ép buộc.”

Về phần mình, ông Lavrov đánh giá các cuộc gặp đã giúp hai nước “hiểu nhau hơn”. Hai bên đều nhận thấy cần phải tránh những bước đi có thể làm tổn hại lâu dài tới mối quan hệ song phương trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Cùng ngày, Cố vấn chính sách đối ngoại của Điện Kremlin, ông Yuri Ushakov cho hay cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Ngoại trưởng Kerry đã không đạt được đột phá lớn nào song nhà lãnh đạo Nga bày tỏ mong muốn quan hệ Nga-Mỹ sẽ trở lại trạng thái bình thường./.

(Vietnam+)