My: Chi so gia chi tieu tieu dung ca nhan o muc cao nhat trong 6 nam hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Bloomberg)

Bộ Thương mại Mỹ ngày 29/6 công bố báo cáo cho thấy Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), thước đo lạm phát được Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed, ngân hàng trung ương nước này) theo dõi sát sao nhất, trong tháng Năm đã chạm mức cao nhất của sáu năm, phù hợp với mục tiêu của thế chế này đưa ra.

Cụ thể, chỉ số PCE đã trong tháng Năm đã đạt 2,3%, mức cao nhất kể từ tháng 3/2012. Chỉ số này cũng tăng 0,2% so với mức của tháng Tư.

Không tính đến giá các mặt hàng thực phẩm và năng lượng dễ biến động, chỉ số PCE lõi trong hơn 12 tháng qua đã tăng 2%, mức cao nhất kể từ tháng 4/2012 và là lần đầu tiên chỉ số này chạm mục tiêu 2% của Fed trong hơn sáu năm qua.

Fed đã đánh đi tín hiệu sẵn sàng để lạm phát tăng trên mức mục tiêu đôi chút để “bù đắp” cho giai đoạn suy yếu kéo dài trong suốt quá trình phục hồi kinh tế gần đây. Fed đã nâng lãi suất cho vay hai lần từ đầu năm đến nay, lần gần đây nhất là hom 13/6.

Mức tăng chỉ số PCE được mong đợi lâu nay diễn ra giữa bối cảnh tiêu dùng tư nhân trong tháng Năm giảm nhẹ. Chi tiêu yếu có thể tác động lên tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong quý 2, song thu nhập ghi nhận mức tăng mạnh.

Thu nhập sau thuế của cá nhân trong tháng Năm tăng 0,4% (63,2 tỷ USD) mức tăng lớn nhất kể từ tháng Một. Tuy nhiên, hoạt động chi tiêu chỉ tăng 0,2%, thấp hơn so với mức tăng 0,5% trong tháng Tư./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)