(Nguồn: agrodaily.com)

Chính phủ Mỹ ngày 29/1 đã chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) phát đơn kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về mức thuế của Mỹ đánh vào sản phẩm dầu ôliu của Tây Ban Nha, đồng thời tuyên bố EU đang cố gắng "bảo vệ thương mại bất bình đẳng."

Đầu tuần qua, EU thông báo đã đâm đơn kiện lên WTO chống lại mức thuế quá cao của Mỹ đánh vào sản phẩm dầu ôliu của Tây Ban Nha và cho biết giới chức Mỹ đã từ chối xem lại mức thuế này.

[EC chỉ trích Mỹ áp thuế chống phá giá với dầu ôliu của Tây Ban Nha]

Trong một tuyên bố, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer nhấn mạnh "sẽ là đáng tiếc nếu WTO khuyến khích các hành vi thương mại bất bình đẳng và làm méo mó thị trường liên quan đến vụ kiện này." Ông Lighthizer cho rằng vụ kiện của EU là không xứng đáng và Mỹ sẽ kiên quyết chống lại.

Hai nhà sản xuất dầu ôliu ở bang California hồi năm 2017 đã kiện lên Bộ Thương mại Mỹ về việc Tây Ban Nha có sự trợ giá không công bằng đối với các nhà sản xuất dầu ôliu và bán phá giá sản phẩm này trên thị trường Mỹ với giá thấp một cách bất hợp lý.

Bộ Thương mại Mỹ sau đó đã áp thuế cao đối với dầu ôliu nhập khẩu. Theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ, nước này đã nhập khẩu số lượng dầu ôliu trị giá gần 68 triệu USD trong năm 2017. Mỹ ước tính dầu ôliu của Tây Ban Nha bán với giá thấp hơn từ 16,88-25,55% so với giá trị thật trên thị trường./.