My chi trich hanh dong Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/2, phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich (Đức), Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã chỉ trích Nga lặp lại hành động khiêu khích ở cả Ukraine và Syria, nhấn mạnh sẽ tiếp tục các biện pháp trừng phạt cho tới khi Thỏa thuận hòa bình Minsk được thực thi toàn diện.

Ngoại trưởng Kerry cho rằng, với việc ủng hộ lực lượng đòi ly khai ở Đông Ukraine và can thiệp quân sự ở Syria nhân danh Tổng thống Bashar al-Assad, Nga đã hành động bất chấp nguyện vọng của cộng đồng quốc tế.

Ngoại trưởng Mỹ cũng hoan nghênh các quốc gia châu Âu đã duy trì những biện pháp trừng phạt, đồng thời hối thúc Moskva hành động tiến tới một lệnh ngừng bắn ở Syria, nhằm thực hiện một tiến trình chuyển giao chính trị ở nước này.

Theo Ngoại trưởng Kerry, Nga cần phải thay đổi các mục tiêu tấn công ở Syria trong bối cảnh các cường quốc đang tìm cách chấm dứt sự thù địch ở Syria trong vòng một tuần. Ông nói: “Cho đến nay, phần lớn các cuộc tấn công của Nga là nhằm vào các nhóm đối lập hợp pháp. Để thúc đẩy thỏa thuận đạt được, chúng tôi cho rằng điều quan trọng là Nga cần thay đổi mục tiêu (tấn công).”

Phát biểu này được đưa ra ngay sau khi Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cáo buộc Phương Tây đang kích động một cuộc Chiến tranh Lạnh với các động thái mới của NATO cũng như với việc áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga vì vấn đề Ukraine.

Theo ông Kerry, các biện pháp trừng phạt Nga sẽ vẫn được áp đặt cho tới khi tất cả các điều khoản trong thỏa thuận hòa bình Minsk được thực thi.

Ông nói: “Nga có sự lựa chọn đơn giản: Hoặc là thực thi đầy đủ thỏa thuận Minsk, hoặc tiếp tục đối mặt với các biện pháp trừng phạt gây thiệt hại về kinh tế…Trừng phạt sẽ không bao giờ tự chấm dứt”./.

(Vietnam+)