Đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo của Liên hợp quốc tại tỉnh Aleppo. (Nguồn: EPA)

Reuters đưa tin, ngày 19/9, Mỹ đã bày tỏ hoài nghi về khả năng lệnh ngừng bắn mỏng manh ở Syria được duy trì và hối thúc Moskva thể hiện cam kết chấm dứt tình trạng bạo lực, sau khi các máy bay chiến đấu đã oanh kích một đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo của Liên hợp quốc tại tỉnh Aleppo, làm ít nhất 12 người thiệt mạng.

Trả lời báo giới, một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho hay: "Đây là một ngày khó khăn và đầy thử thách tại Syria, làm dấy lên những nghi vấn thực sự về khả năng phía Nga thực hiện bổn phận của mình trong thỏa thuận."

Một quan chức khác nói thêm: "Người Nga đang chịu trách nhiệm phải thể hiện một cách nhanh chóng và rõ ràng cam kết của họ đối với tiến trình này," mặc dù hiện chưa rõ các máy bay thực hiện vụ ném bom đoàn xe viện trợ là của Nga hay chính phủ Syria.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết ít nhất 18 xe tải trong đoàn xe viện trợ gồm 31 chiếc bị bắn phá trong vụ việc nói trên.

Điều phối viên của Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC) - nhóm đối lập chính ở Syria, ông Riyad Hijab cho rằng thỏa thuận ngừng bắn do Nga và Mỹ làm trung gian chưa bao giờ tồn tại để có thể nhận định là thành công hay thất bại./.