Lò phản ứng hạt nhân Yongbyon nằm cách thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên khoảng 90km về phía Bắc. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo hãng tin Kyodo, Mỹ ngày 17/8 đã chỉ trích Triều Tiên về việc nước này thông báo nối lại hoạt động sản xuất plutoni, cho rằng đây là sự vi phạm trắng trợn các nghị quyết trước đây của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner phát biểu trước báo giới tại Washington: "Chúng tôi đã nhận được những thông tin liên quan tới việc nối lại hoạt động sản xuất plutoni... nếu những thông báo này là đúng thì rõ ràng (Triều Tiên) vi phạm trắng trợn các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vốn cấm những hoạt động này."

Ông Toner kêu gọi Triều Tiên tránh làm trầm trọng thêm những căng thẳng trong khu vực và thực hiện các nghĩa vụ quốc tế về giải giáp hạt nhân. Bên cạnh đó ông Toner còn tuyên bố "cam kết của chúng tôi về việc bảo vệ các đồng minh trong khu vực, gồm Hàn Quốc và Nhật Bản, vẫn còn nguyên giá trị."

Trước đó cùng ngày, trong văn bản trả lời phỏng vấn của hãng tin Kyodo, Triều Tiên xác nhận đã nối lại hoạt động sản xuất plutoni, đồng thời cho biết không có kế hoạch ngừng các vụ thử hạt nhân chừng nào còn nhận thấy những đe dọa từ Mỹ./.