Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, ngày 30/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết, nước này đã lên tiếng chỉ trích các nỗ lực của Syria nhằm công nhận hai vùng ly khai của Gruzia.

Đồng thời, bà Heather Nauert khẳng định Washington hoàn toàn ủng hộ nền độc lập của Gruzia và nhắc lại lời kêu gọi Nga rút quân khỏi khu vực này.

Trong một thông báo, bà Nauert nêu rõ: "Mỹ cực lực chỉ trích ý định của Chính phủ Syria thiết lập quan hệ ngoại giao với các khu vực thuộc Gruzia nhưng hiện do Nga chiếm đóng, gồm Abkhazia và Nam Ossetia.

[Quốc hội Gruzia thông qua sửa đổi hiến pháp, phân lại ghế quốc hội]

Các khu vực này thuộc Gruzia. Lập trường của Mỹ đối với Abkhazia và Nam Ossetia không bao giờ thay đổi."

Trước đó một ngày, Bộ Ngoại giao Abakhazia ra tuyên bố cho biết, Syria đã công nhận nền độc lập của Abkhazia và quyết định thiết lập các mối quan hệ ngoại giao với nước cộng hòa ly khai này.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nam Ossetia cũng ra tuyên bố thông báo, Syria và Nam Ossetia sẽ thiết lập quan hệ ngoại giao. Ngay lập tức, Gruzia đã tạm thời đình chỉ quan hệ ngoại giao với Syria.

Syria là quốc gia thứ năm công nhận nền độc lập của hai vùng ly khai trên, sau 4 nước Nga, Nicaragua, Venezuela và Nauru./.