Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Ngày 17/8, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gửi lời chia buồn đến gia đình những người thiệt mạng vì chiến sự trên bán đảo Balkan, trong đó có các cuộc không kích của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào Serbia hồi năm 1999.

Động thái trên diễn ra trong ngày công du đầu tiên của ông Biden tới Serbia và Kosovo nhằm khuyến khích hai nước láng giềng này làm lành với nhau.

Phó Tổng thống Mỹ phát biểu: "Trong 3 thập kỷ qua, tôi đã xem Croatia và những nước láng giềng còn lại của các bạn, như Kosovo, Montenegro là một phần thiết yếu của điều mà tôi nghĩ là cần thiết cho một khu vực châu Âu lần đầu tiên được trọn vẹn, tự do và thống nhất. Serbia là nền tảng cho điều đó. Nếu Serbia phát triển về kinh tế và ổn định về chính trị thì cả khu vực này cũng phát triển và ổn định."

Chiến dịch không kích của NATO do Mỹ dẫn đầu vào năm 1999 có mục đích ngăn chặn cuộc trấn áp của Serbia nhằm vào thành phần ly khai sắc dân gốc Albania, đồng thời kết thúc sự cai trị của Belgrade đối với tỉnh Kosovo cũ. Khi đó với tư cách là một thượng nghị sĩ, ông Biden đã ủng hộ mạnh mẽ chiến dịch không kích của NATO nhắm vào Serbia. Ông từng nói rằng nỗ lực nhằm kết thúc chiến tranh Nam Tư là một trong những "khoảnh khắc đáng tự hào nhất'' trong sự nghiệp chính trị của ông.

Cho đến nay, Serbia vẫn không công nhận Kosovo là một quốc gia có chủ quyền và thái độ thù ghét ở Belgrade về những cuộc không kích của NATO vẫn còn rất cao./.