My chia se tin tinh bao voi Saudi Arabia ve vu tan cong co so dau mo hinh anh 1Hình ảnh từ vệ tinh của Mỹ về vụ tấn công nhà máy lọc dầu Khurais. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tờ The Wall Street Journal (WSJ) ngày 16/9 đưa tin, các quan chức Mỹ đã chia sẻ những thông tin tình báo với phía Riyadh, trong đó cho thấy Iran đã dàn dựng các vụ tấn công bằng máy bay không người lái phá hủy hai cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia.

WSJ cho hay mặc dù Washington đã đổ lỗi cho Tehran về những vụ tấn công tại Saudi Arabia, nhưng những đánh giá hôm 16/9 về các vụ tấn công không được chia sẻ rộng rãi. Theo các nguồn tin giấu tên, những đánh giá của Washington cho thấy Iran đã triển khai "hơn 20 máy bay không người lái và ít nhất một tá tên lửa".

[Tổng thống Trump: Dường như Iran là thủ phạm vụ tấn công tại Saudi Arabia]

Theo WSJ, giới chức Saudi Arabia cho rằng Mỹ không cung cấp đủ thông tin để có thể đi đến kết luận rằng vụ tấn công bắt nguồn từ Iran. Điều này cho thấy dường như thông tin của Mỹ không đáng tin cậy. Các quan chức Mỹ cho biết họ đã lên kế hoạch chia sẻ thêm thông tin với phía Saudi Arabia trong những ngày tới.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington sẵn sàng giúp Riyadh, nhưng sẽ đợi sự xác định "cuối cùng" về người chịu trách nhiệm gây ra các vụ tấn công nói trên.

Trước đó, ngày 14/9, hai nhà máy lọc dầu ở các thành phố Abqaia và Khurais của Saudi Arabia đã bị tấn công bằng máy bay không người lái, khiến sản lượng dầu của nước này giảm 5,7 triệu thùng/ngày, chiếm gần 6% nguồn cung dầu thô thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)