Cảnh sát được tăng cường để đảm bảo an ninh ở Charlotte ngày 22/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính quyền thành phố Charlotte, bang North Carolina, Mỹ, ngày 25/9 đã dỡ bỏ lệnh giới nghiêm áp đặt từ hôm 22/9 mặc dù các cuộc biểu tình phản đối vụ cảnh sát bắn chết người da màu vẫn đang tiếp diễn.

Trong thông báo đăng tải trên Twitter, Thị trưởng thành phố Charlotte, Jennifer Roberts thông báo quyết định trên sẽ có hiệu lực ngay lập tức. Bà Roberts kêu gọi người dân đoàn kết và thể hiện tinh thần gắn kết qua các hành động hòa bình và trong khuôn khổ luật pháp.

Bước sang ngày 25/9, căng thẳng liên quan tới vụ cảnh sát bắn chết người đàn ông da màu Keith Lamont Scott vẫn ở mức cao dù đã "hạ nhiệt" từ tối 22/9. Hơn 100 người biểu tình tập trung bên ngoài sân vận động "Bank of America" nơi đang diễn ra trận đấu bóng bầu dục giữa 2 câu lạc bộ Carolina Panthers và Minnesota Vikings. Chính quyền đã huy động lực lượng cảnh sát chống bạo động để thắt chặt an ninh bên ngoài khu vực sân vận động và ngăn chặn bạo lực bùng phát.

Nạn nhân Scott bị cảnh sát bắn chết vào chiều 20/9. Phía cảnh sát xác nhận vào thời điểm đó, Scott đã bước ra khỏi ôtô với một khẩu súng và có biểu hiện đe dọa, buộc viên cảnh sát Brentley Vinson phải bắn hạ. Vinson cũng là người da màu và hiện đang bị thẩm vấn phục vụ công tác điều tra. Tuy nhiên, một số nhân chứng lại khẳng định Scott chỉ đang cầm một quyển sách, chứ không phải vũ khí như phía cảnh sát thông báo, và rằng viên cảnh sát nổ súng là người da trắng chứ không phải người da màu.

Hai đoạn băng ghi hình vụ nổ súng mà cảnh sát công bố ngày 24/9 cũng không cho thấy Scott có hành vi chĩa súng hay đe dọa đối với các nhân viên công quyền.

Vụ việc đã làm bùng phát các cuộc bạo loạn đường phố tại thành phố Charlotte khiến ít nhất 16 cảnh sát và một số người tham gia biểu tình bị thương. Lực lượng chức năng đã bắt giữ 44 đối tượng quá khích./.