Tổng thống Barack Obama. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Vụ kiện liên quan đến chính sách nhập cư của chính quyền Tổng thống Barack Obama tiếp tục diễn biến phức tạp, Tòa án Phúc thẩm Liên bang Mỹ ngày 10/11 ra lệnh đình chỉ sắc lệnh cải cách vấn đề nhập cư của Tổng thống Obama, đáp lại Bộ Tư pháp Mỹ thông báo sẽ đưa vụ kiện này lên Tòa án Tối cao Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, được thông qua với tỷ lệ 2-1, Tòa án Phúc thẩm Liên bang đã ủng hộ phán quyết của Tòa án cấp dưới khi cho rằng các chương trình cải cách chính sách nhập cư của chính quyền là không hợp pháp vì nó không tuân theo Luật Tố tụng Hành chính (APA). Phán quyết này là một đòn giáng mạnh vào chính sách đối nội của Tổng thống Obama.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Tư pháp Mỹ Patrick Rodenbush khẳng định bất chấp quyết định của tòa án, bộ này vẫn sẽ tiếp tục xem xét giải quyết các vụ kiện tụng liên quan nhập cư. Lấy lý do đây là một phán quyết mang tính đối đầu, Bộ Tư pháp cho biết sẽ tìm kiếm sự ủng hộ từ Tòa án Tối cao Mỹ.

Nhà Trắng cũng bày tỏ tin tưởng Tòa án Tối cao sẽ ra phán quyết ủng hộ chính sách nhập cư của Tổng thống Obama. Tuy nhiên, theo giới phân tích, quyết định kháng án lên Tòa án Tối cao đồng nghĩa với việc sắc lệnh hành pháp này của Tổng thống sẽ không thể thi hành trước cuộc bầu cử năm 2016.

Ngoài ra, vấn đề này có khả năng trở thành một trọng tâm chính trong các chiến dịch tranh cử của các ứng cử viên tranh cử Tổng thống Mỹ.

Sau nhiều năm bị phe Cộng hòa ngăn chặn, tháng 11 năm ngoái, Tổng thống Obama đã "qua mặt" Quốc hội, ký sắc lệnh hành chính cải cách luật nhập cư. Ngay sau đó, 26 bang đã đâm đơn kiện, đòi ngăn chặn việc thực thi sắc lệnh hành chính này.

Tháng Hai, tòa án liên bang tại bang Texas đã ra phán quyết ủng hộ các bang, sau đó tòa án phúc thẩm liên bang số 5 cũng ra phán quyết tương tự hồi tháng Năm.

Một trong những biện pháp trong kế hoạch cải cách tổng thể của Tổng thống Obama là mở rộng sắc lệnh hành chính năm 2012, theo đó khoảng 4,7 triệu trẻ em các nước nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ từ 5 năm trở lên có cha mẹ là công dân hoặc cư dân thường trú hợp pháp ở Mỹ, nếu không phải là tội phạm, sẽ được phép ở lại Mỹ mà không bị đe dọa bị trục xuất.

Ngoài 4,7 triệu trẻ em còn có khoảng 270.000 người được cha mẹ đưa vào Mỹ khi còn nhỏ, cũng sẽ không bị trục xuất.

Các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa thậm chí còn coi chủ trương của chính quyền Obama mở cơ hội cho người nhập cư bất hợp pháp có thể trở thành công dân Mỹ là “một cuộc đại ân xá” nhằm gia tăng số lượng cử tri bỏ phiếu cho phe Dân chủ./.