My chinh thuc cam cac thiet bi dien tu tren chuyen bay tu Trung Dong hinh anh 1

Các hành khách trên một số chuyến bay của các hãng hàng không nước ngoài ở Mỹ sẽ phải kiểm tra các thiết bị điện tử có kích cỡ lớn hơn điện thoại di động khi chính quyền Mỹ chính thức ban hành một lệnh cấm mới nhằm đối phó với điều mà họ gọi là mối đe dọa khủng bố không xác định.

Theo Reuters, quy định mới đã được Bộ An ninh Nội địa Mỹ thông báo trong ngày 21/3, sau khi có tin Chính phủ Mỹ đã nhận được cảnh báo về mối đe dọa khủng bố cách đây vài tuần.

Tất cả hành khách đến từ Jordan, Egypt, Turkey, Saudi Arabia, UAE, Kuwait, Maroc và Qatar sẽ bị kiểm tra các thiết bị điện tử mang theo có kích cỡ lớn hơn điện thoại di động. 

Quy định mới ảnh hưởng 8-10 hãng hàng không nước ngoài. Theo Reuters, lệnh cấm bao gồm các hãng hàng không có trụ sở tại Jordan và Saudi Arabia.

Lệnh cấm cũng ảnh hưởng đến 10 sân bay ở tám quốc gia ở Trung Đông và Bắc Phi gồm: Amman, Cairo, Kuwait City, Doha, Dubai, Istanbul, Abu Dhabi, Casablanca, Maroc; Riyadh và Jeddah của Saudi Arabia.

Không có hãng hàng không Mỹ nào bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm, các quan chức Mỹ cho biết. Hành khách sẽ được phép mang các thiết bị lớn hơn như máy tính bảng, máy nghe nhạc DVD xách tay, máy tính xách tay và máy ảnh trong hành lý đã kiểm tra của họ.

CNN, trích dẫn một quan chức Mỹ giấu tên, cho biết lệnh cấm đối với các thiết bị điện tử trên một số hãng hàng không có liên quan đến hoạt động của al Qaeda ở bán đảo Arab và một số thông tin đến từ các cuộc tấn công gần đây của lực lượng biệt kích Mỹ tại Yemen.

Hãng hàng không Royal Jordanian Airlines cho biết trong một thông báo hôm thứ 20/3 rằng hành khách bị Mỹ hạn chế sẽ không được mang các thiết bị điện tử trên máy bay bắt đầu từ thứ Ba 21/3 theo yêu cầu của nhà chức trách Mỹ, bao gồm cả những hành khách quá cảnh qua Canada. Hành khách vẫn có thể mang điện thoại di động và thiết bị y tế được chấp thuận./.
Kim Thúy (Vietnam+)