Giám đốc NSA Michael Rogers phát biểu tại Laguna Beach, California ngày 19/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/11, Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã chính thức chấm dứt chương trình thu thập dữ liệu điện thoại quy mô lớn và thay thế bằng một chương trình tập trung nhằm theo dõi người dân trong nước.

Theo chương trình mới, NSA bị cấm thu thập dữ liệu điện thoại theo “Đạo luật yêu nước,” được áp dụng sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001 nhằm tăng cường bảo vệ an ninh.

Thay vào đó, NSA sẽ đề xuất các công ty dịch vụ điện thoại đảm nhận việc này và chỉ có thể tiếp cận các dữ liệu khi được phép của tòa án.

Tuyên bố của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia ngày 27/11 cho biết chính phủ liên bang sẽ trình báo cáo thường niên lên Quốc hội cũng như công bố tổng số lần đề xuất cũng như số mục tiêu của những đề xuất đó.

Kho dữ liệu điện thoại gồm các thông tin như số điện thoại, thời gian cũng như thời lượng cuộc gọi, nhưng không lưu trữ các cuộc đàm thoại.

Chương trình cải cách trên là kết quả của việc "Đạo luật nước Mỹ Tự do" được phê chuẩn hồi tháng 6/2015 và được thực hiện hơn 2 năm sau khi cựu nhân viên ​tình báo Mỹ Edward Snowden phơi bày toàn bộ sự thật về các hoạt động do thám trên diện rộng của các cơ quan tình báo Mỹ, đánh dấu một "bước lùi” lớn nhất trong lịch sử đối với hoạt động do thám của Mỹ kể từ sau sự kiện 11/9.

Tuy nhiên, sau khi xảy ra loạt vụ tấn công khủng bố tại thủ đô Paris của Pháp đầu tháng 11 này, một số nghị sỹ đảng Cộng hòa đang nỗ lực tiếp tục bảo vệ chương trình thu thập dữ liệu quy mô lớn này đến năm 2017./.