Phát ngôn viên Nhà Trắng Heather Nauert. (Nguồn: timesofisrael.com)

Ngày 22/7, mạng Economic Times đưa tin trong tuyên bố chính thức đầu tiên mới đây về vụ việc, chính quyền Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ đang theo dõi “chặt chẽ và thận trọng” tranh chấp biên giới Ấn Độ-Trung Quốc ở khu vực Doklam.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Heather Nauert nói: “Đây là tình huống mà chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ và cẩn trọng. Chúng tôi khuyến khích họ tham gia đối thoại trực tiếp để giảm căng thẳng.”

[Ấn Độ sẵn sàng đối thoại với Trung Quốc nhằm chấm dứt tranh chấp]

Bà Nauert tiết lộ Ấn Độ và Trung Quốc sẽ “trao đổi với nhau,” ám chỉ chuyến thăm Bắc Kinh của Cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ (NSA), Ajit K. Doval khi tham dự hội nghị các cố vấn an ninh quốc gia của nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) diễn ra từ ngày 27-28/7 tới.

Tuyên bố của Nhà Trắng được đưa ra trong bối cảnh tranh chấp biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc tại khu vực Doklam tiếp tục bế tắc.

Ấn Độ đã bày tỏ sẵn sàng đối thoại và đề nghị 2 bên cùng rút quân để giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp ngoại giao.

Tuy nhiên, Trung Quốc tái khẳng định việc Ấn Độ rút quân “vô điều kiện” là điều kiện tiên quyết để bắt đầu bất kỳ cuộc đối thoại “có ý nghĩa” nào./.