Cơ quan quản lý an toàn sản phẩm tiêu dùng của Mỹ đã chính thức yêu cầu Samsung Electronics Co thu hồi các sản phẩm điện thoại Galaxy Note 7, do lỗi cháy nổ pin.

Trong tuyên bố phát đi ngày 15/9, Ủy ban An toàn sản phẩm tiêu dùng Mỹ (CPSC) cho biết Samsung sẽ phải thu hồi khoảng 1 triệu điện thoại vì lỗi pin có thể dẫn đến máy quá nóng, dẫn tới nguy cơ gây bỏng nghiêm trọng cho người tiêu dùng.

[Điều gì đã khiến Samsung Galaxy Note 7 thành một quả bom?]


Phát biểu tại cuộc họp báo công bố quyết định thu hồi Note 7, Chủ tịch CPSC Elliot Kaye nói con số đó tương ứng với khoảng 97% điện thoại Note 7 được tung ra thị trường Mỹ. Ông Kaye cho biết Samsung đã báo cáo với nhà chức trách Mỹ về nguyên nhân gây cháy nổ pin Note 7, theo đó pin của điện thoại quá lớn nhưng lại bị ép vào không gian chật, hẹp dẫn tới ​pin bị ngắn mạch, gây cháy nổ.

"Tuần trước người dùng đã nhận được khuyến cáo của chúng tôi là hãy tắt máy điện thoại. Còn khuyến cáo của tuần này là hãy mang máy đi thay thế hoặc hoàn lại tiền.​ Bởi vì sản phẩm này hiện hữu một nguy cơ hỏa hoạn nghiêm trọng, tôi kêu gọi tất cả người tiêu dùng thực hiện thu hồi thiết bị này ngay lập tức​," ông Kaye nói.

Theo số liệu của CPSC, đã có khoảng 92 báo cáo về hiện tượng pin Note 7 quá nóng tại Mỹ, với 26 trường hợp liên quan đến bỏng và 55 liên quan đến thiệt hại tài sản.

Cho đến nay, vẫn chưa có một báo cáo toàn diện nào được phát hành về vấn đề pin của Note 7.

Samsung trước đó báo cáo với một cơ quan của chính phủ Hàn Quốc rằng đã có một lỗi trong sản xuất Note 7 gây áp lực lên các tấm ngăn hai cực âm-dương bên trong các tế bào pin, khiến ​hai cực tiếp xúc, khi gặp nhiệt độ quá nóng, dẫn tới cháy nổ pin.

Hãng này cũng đã gửi một báo cáo riêng cho cơ quan kiểm tra của Trung Quốc khẳng định rằng vấn đề đến từ tấm màng mỏng phân cách giữa các điện cực và có thể gây chập điện.

Theo CPSC, khách hàng mua điện thoại Note 7 ở Mỹ trước 15/9 sẽ phải ngay lập tức ngừng sử dụng và tắt điện thoại của họ.

Cơ quan này khuyên người tiêu dùng liên lạc với các nhà mạng di động phân phối sản phẩm của Samsung hoặc một cửa hàng bán lẻ của Samsung để nhận được một chiếc điện thoại mới thay thế hoặc có thể yêu cầu hoàn lại tiền hay đổi lấy một thiết bị khác thay thế.

Samsung cho biết điện thoại Note 7 thay thế mới sẽ có mặt tại hầu hết các địa điểm bán lẻ ở Mỹ trước 21/9./.