Truyền thông ngày 7/3 đưa tin, Thống đốc bang California Gavin Newsom đã cho phép du thuyền Grand Princess cập cảng ở thành phố Oakland sau nhiều ngày phải tạm neo ngoài biển.

Một hành khách trên tàu cho biết tàu sẽ cập cảng tại Oakland vào chiều 8/3 và sẽ mất vài ngày để hành khách được xuống tàu.

Trước đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 6/3 cho biết có 21 người trên tàu Grand Princess có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có 19 thủy thủ và hai hành khách, sau khi cơ quan chức năng Mỹ tiến hành xét nghiệm 46 người trên tàu này.

Tàu Grand Princess hiện có hơn 3.500 người trên tàu và chiếc tàu này có liên quan đến ca tử vong đầu tiên do SARS-CoV-2 ở Mỹ. Sự việc đã khiến tàu phải hoãn lịch trình quay trở lại thành phố San Francisco và tạm neo ngoài biển.

[Mỹ: Thủ đô Washington SARS-CoV-2 xác nhận ca nhiễm bệnh đầu tiên]

Malaysia và Thái Lan mới đây đã cấm du thuyền Costa Fortuna chở 2.000 khách, trong đó có nhiều người Italy, cập cảng do lo ngại sự lây của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Ban đầu, nhà chức trách Thái Lan ngày 6/3 đã từ chối cho du thuyền Costa Fortuna vào hòn đảo Phuket, mặc dù vẫn chưa có ca nghi nhiễm bệnh nào trên tàu.

Trên mạng xã hội Twitter, quản lý du thuyền Costa Cruises xác nhận nhà chức trách Thái Lan đã áp đặt lệnh hạn chế đối với những công dân Italy đi qua nước này trong 14 ngày qua. Trên du thuyền tổng cộng có 64 người Italy.

Italy đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh với 233 ca tử vong do COVID-19, con số cao thứ hai chỉ sau Trung Quốc.

Đến ngày 7/3, du thuyền đã cố gắng cập cảng tại bang Penang, miền Bắc Malaysia song cũng bị từ chối. Động thái này diễn ra sau khi Malaysia quyết định hạn chế tất cả các du thuyền cập cảng nước này.

Giới chức Malaysia cho biết Costa Fortuna đang hướng về quốc gia láng giềng Singapore.

Trước đó, du thuyền Westerdam cũng lâm vào cảnh tương tự, khi phải ở ngoài khơi trong suốt hai tuần do bị năm nước từ chối cập cảng. Cuối cùng, Campuchia đã cho phép du thuyền cập bến ở miền Nam nước này./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)