Trong một nỗ lực nhằm giảm bớt khó khăn cho người dân trong bối cảnh giá xăng dầu liên tục leo thang từ đầu năm 2012, chính quyền của Tổng thống Barack Obama ngày 8/5 đã phê chuẩn dự án cho phép khoan thăm dò gần 4.000 giếng khí đốt trên lãnh thổ Mỹ.

Quyết định này cũng được coi là một giải pháp của Nhà Trắng để xoa dịu tâm trạng không đồng tình của một bộ phận đông đảo cử tri về hiệu quả chính sách năng lượng của chính quyền Obama.

Theo quyết định do Bộ trưởng Nội vụ Ken Salazar công bố, trong vòng một thập kỷ tới, công ty dầu khí Anadarko Petroleum có trụ sở tại bang Texas sẽ được phép khoan thăm dò 3.675 giếng khí tự nhiên tại hạt Uintah, bang Utah, nằm gần vùng Salt Lake gần biên giới với bang Colorado.

Dự án này có thể tạo ra hơn 4.000 việc làm mới cho người dân Mỹ.

Nhằm bác lại sự chỉ trích của phe Cộng hòa về chính sách năng lượng của Nhà Trắng, trong thông báo ngày 8/5, Bộ trưởng Nội vụ Salazar cho biết trong năm 2011, sản lượng khai thác khí đốt của Mỹ đã tăng hơn 7% và sản lượng khai thác dầu nội địa cũng đạt mức cao nhất trong vòng 8 năm qua./.