Tên lửa đánh chặn - một phần của GMD được phóng đi từ căn cứ không quân Vandenberg ở bang California ngày 26/1/2013. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Đô đốc Hải quân James Winnefeld, mới đây cho biết Lầu Năm Góc dự kiến sẽ ưu tiên cấp ngân sách cho hệ thống phòng thủ tên lửa đặt trên đất liền do tập đoàn Boeing nghiên cứu phát triển.

Ông Winnefeld cho hay Bộ Quốc phòng Mỹ đi tới quyết định trên trong bối cảnh Triều Tiên và Iran đang tìm cách phát triển các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có khả năng tấn công Mỹ.

Ông cho rằng dù hai nước trên chưa chế tạo được các ICBM có khả năng đó, song Lầu Năm Góc phải xem xét mối đe dọa này một cách nghiêm túc.

Phát biểu tại một hội thảo của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington, Đô đốc Winnefeld nói: “Một số nước đang tìm cách có được khả năng tấn công Mỹ bằng ICBM. Đó là lý do vì sao ‘Chương trình Phòng thủ Tên lửa Giai đoạn giữa đặt trên đất liền’ của Boeing sẽ là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi.”

Bộ Quốc phòng Mỹ đã đề nghị khoản ngân sách 1,6 tỷ USD dành cho chương trình này trong tài khóa 2016 bắt đầu từ ngày 1/10 tới, tăng 60% so với tài khóa hiện nay.

Nếu được Quốc hội thông qua, khoản ngân sách này sẽ được dùng để tiến hành các vụ thử tên lửa đánh chặn thuộc chương trình trên.

Quân đội Mỹ cũng sẽ nâng cấp và tăng số lượng tên lửa đánh chặn từ 30 lên 44 quả, trong đó 40 tên lửa đặt tại Căn cứ Lục quân Fort Greely ở Alaska và Căn cứ Không quân Vandenberg ở California./.