Ảnh minh họa. (Nguồn: Northrop Grumman)

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 27/10 thông báo tập đoàn sản xuất vũ khí Northrop Grumman đã đánh bại liên doanh giữa hai tập đoàn Boeing và Lockheed Martin để giành gói thầu phát triển và chế tạo loại máy bay ném bom tầm xa thế hệ mới cho Không quân nước này.

Theo thông báo của Lầu Năm Góc, đây là hợp đồng mua sắm vũ khí lớn nhất của Mỹ trong vòng một thập kỷ qua.

Giới phân tích cho rằng giá trị của bản hợp đồng này có thể lên tới 55 tỷ USD nếu Không quân Mỹ mua đủ 100 máy bay ném bom tàng hình như kế hoạch.

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho hay “việc phát triển loại máy bay ném này là sự đầu tư chiến lược cho 50 năm tới. Điều đó chứng tỏ cam kết của Mỹ đối với các đồng minh và sự cương quyết của chúng tôi trước các đối thủ tiềm tàng.”

Dự án này bao gồm những khoản đầu tư lớn vào công nghệ do thám, năng lực tác chiến điện tử và hệ thống vũ khí tiên tiến.

Ông Carter nhấn mạnh loại máy bay ném bom mới, được gọi là Máy bay ném bom tấn công tầm xa (LRSB) hay B-3, sẽ đảm bảo cho Mỹ tiếp tục "duy trì khả năng triển khai sức mạnh trên toàn cầu lâu dài trong tương lai."

Hợp đồng trên cũng là nỗ lực thứ hai của Không quân Mỹ nhằm bắt đầu thay thế các máy bay ném bom lỗi thời B-52 và B-1 trong mấy năm gần đây.

Hồi năm 2010, Bộ trưởng Quốc phòng khi đó Robert Gates đã hủy chương trình đầu tiên vì cho rằng quá tham vọng và đắt đỏ.

Mỗi chiếc máy bay trên trị giá ước tính 564 triệu USD, thấp hơn đáng kể so với mức giá trần 606 triệu USD.

Các chuyên gia cho rằng phải mất nhiều năm nữa loại máy bay ném bom này mới được triển khai và những chuyến bay thử nghiệm đầu tiên chỉ có thể được tiến hành vào giữa những năm 2020.

Điều đó đồng nghĩa với việc trước mắt Lầu Năm Góc không có kế hoạch loại bỏ các máy bay B-52, vốn được triển khai lần đầu tiên vào những năm 1950./.