Quang cảnh hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân lần ba ở La Haye, Hà Lan. (Nguồn: Reuters)

Nhà Trắng ngày 10/8 thông báo Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân lần thứ 4 sẽ diễn ra tại Washington trong hai ngày 31/3 và 1/4/2016.

Tổng thống Barack Obama sẽ chủ trì hội nghị diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Walter E. ở thủ đô Washington nhằm phối hợp các nỗ lực quốc tế chống lại nguy cơ khủng bố hạt nhân.

Thông báo của Nhà Trắng cho biết hội nghị sẽ tiếp tục thảo luận về các mối đe dọa đang gia tăng và đề ra các biện pháp hợp tác nhằm giảm tối thiểu việc sử dụng urani đã được làm giàu ở mức cao, bảo vệ các vật liệu hạt nhân, ngăn chặn các nỗ lực đánh cắp hạt nhân, cũng như phát hiện và phá vỡ các âm mưu khủng bố bằng hạt nhân.

Nhà Trắng nhấn mạnh Washington mong muốn xây dựng một cấu trúc an ninh hạt nhân toàn cầu mang tính toàn diện dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế, nhằm xây dựng lòng tin đối với việc thực thi an ninh hạt nhân giữa các quốc gia và giúp giảm số lượng các kho vật liệu hạt nhân có thể làm vũ khí.

Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân đầu tiên năm 2010 cũng được tổ chức tại Washington đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế đối với sự cần thiết bảo đảm an ninh cho các vật liệu hạt nhân và ngăn chặn các tổ chức khủng bố sở hữu chúng.

Tăng cường an ninh hạt nhân là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Tổng thống Obama.

Ngay từ năm 2009, ông đã nhận định về nguy cơ khủng bố bằng vũ khí hạt nhân, coi đây là mối đe dọa nguy hiểm nhất đối với an ninh toàn cầu.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh An toàn Hạt nhân lần thứ 3 La Haye (Hà Lan) năm 2014, Thủ tướng nước chủ nhà Mark Rutte cho biết hiện trên thế giới có khoảng 2.000 tấn nguyên liệu hạt nhân có thể sử dụng làm vũ khí. Do đó, an toàn hạt nhân phải là mối quan tâm thường xuyên của các chính phủ./.