Tàu khu trục tên lửa Mỹ USS Lassen. (Nguồn: atimes)

Reuters đưa tin, giới chức Mỹ cho biết trong chuyến tuần tra hồi tuần trước gần các bãi đá nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông, Hải quân Mỹ đã chủ động tránh các hoạt động diễn tập hay những hành động khác mà đáng lẽ đã có thể làm gia tăng căng thẳng với Bắc Kinh.

Một quan chức Mỹ giấu tên nói: "Chúng tôi muốn khẳng định các quyền của mình theo luật pháp quốc tế, song không đến mức chọc giận Trung Quốc hay làm leo thang tình hình một cách không cần thiết."

Theo quan chức này, tàu khu trục USS Lassen đã tắt các radar điều khiển hỏa lực khi di chuyển trong khu vực 12 hải lý xung quanh Đá Subi và tránh bất cứ hoạt động quân sự nào trong khoảng thời gian này như cho trực thăng cất cánh hay các hành động diễn tập khác.

Nhiều chuyên gia cho rằng cách tiếp cận thận trọng này trên thực tế có thể củng cố tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với các đảo nhân tạo ở Trường Sa.
 
Tuy nhiên, quan chức trên nhấn mạnh: "Đây là một hoạt động đi lại tự do không nhằm làm kích động tình hình, vì vậy họ (tàu tuần tra Mỹ) đã di chuyển theo cách đó"./.